Trị da khô, bong tróc mùa lạnh rất đơn giản

Gần 1 tuần nay không biết có phải vì lạnh hay không mà hai ống quyển con gái 5 tuổi của tôi da cứ khô, gãi nhẹ là bong ra trắng xóa và rất dễ trầy. Có cách nào để da bé khỏe hơn?

Thật ra, từ hôm thời tiết trở lạnh, tôi cũng thấy da mình khô hơn nhưng không đến mức như con tôi. Da bé lúc nào cũng hay bong ra những mảnh trắng nhỏ, có lần bé ngứa, gãi nhẹ mấy cái mà trầy trụa hết, lúc tắm khóc thét vì đau. 

Tôi không dám tùy tiện dùng kem dưỡng ẩm của người lớn cho bé bởi bé có cơ địa dị ứng và mấy ngày qua cũng có lần nổi mẩn. Tôi rất thắc mắc: da khô thì còn lý giải được nhưng da bỗng mỏng đi, dễ tổn thương có nguy hiểm? Đó là do lạnh hay có thể do một bệnh lý nào khác?

(Trần Thị An Thùy, 30 tuổi, Đồng Nai)

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM):

Thời tiết như hiện nay đúng là có thể gây ra các vấn đề về da như chị đã nói và nhiều trẻ em cũng có thể bị.

Thực ra, nguyên nhân khô da hay gặp nhất vẫn là do mất nước bởi ở nước ta, thời tiết lạnh thường kèm theo khô. Mất nước có thể khiến môi khô, nứt nẻ, da ở một số vùng cơ thể bị bong ra những mảnh trắng nhỏ như chị quan sát thấy ở chân con gái.

Giải quyết mất nước đơn giản nhất là uống bù nước, có thể uống nhiều hơn thường lệ để bù lại việc thời tiết khô, lạnh. Trẻ em hay đòi uống nước khi trời nóng nhưng lúc trời lạnh, nhiều bé lại ít thấy khát nên quên uống nước, chị nên chú ý nhắc nhở bé. Nhiều khi uống bù đủ nước, những vấn đề về da sẽ tự cải thiện.

Ngoài ra, như chị nói con chị là bé gái, chị nên xem lại bé đã ăn mặc phù hợp với thời tiết chưa, vì nhiều khi trẻ được mặc áo ấm bên trên nhưng bên dưới lại là váy ngắn? Nếu quả thật vậy thì hãy cho bé mặc quần dài để che đi phần da bị khô, bong tróc bởi tiếp xúc cái lạnh trực tiếp cũng có thể là nguyên nhân.

Da bị mất nước, khô thì các tế bào biểu mô da cũng dễ tổn thương hơn, đó là lý do gãi nhẹ hay va chạm chút ít là trầy, dễ nổi mẩn. Giải quyết được vấn đề mất nước, da sẽ tự khỏe hơn.

Nếu đã làm đủ mọi cách tôi nói ở trên mà vẫn không cải thiện hoặc tình trạng khô, bong tróc da, nổi mẩn… quá nặng, chị nên đưa bé đi kiểm tra. Ở các bệnh viện nhi lớn sẽ có bác sĩ da liễu hoặc ngược lại bệnh viện chuyên khoa da liễu cũng có bác sĩ chuyên về nhi. Đúng như chị nói, không nên tùy tiện dùng mỹ phẩm người lớn, đặc biệt là bé dễ dị ứng. Nếu thực sự vấn đề nặng đến mức phải dùng thuốc bôi da hỗ trợ thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cho chị.