Vụ Doanh nghiệp cầu cứu vì bị di dời: UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý, không ảnh hưởng đến người lao động

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza) phải chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, Tổng Công ty Bến Thành xem xét, giải quyết vụ việc tại Công ty TNHH TM&SX Trường Lợi (Công ty Trường Lợi). Không để xảy ra tình trạng 1.300 công nhân mất việc làm vì đang trong thời điểm cuối năm. Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kiến nghị của công ty Trường Lợi theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả giải quyết về UBND TP trước ngày 31-12-2018.

Đây là văn bản chỉ đạo thứ ba của UBND TP.HCM về vụ việc Tổng Công ty Bến Thành không gia hạn thời gian thuê đất đối với công ty Trường Lợi khiến 1.300 công nhân có nguy cơ mất việc, doanh nghiệp có nguy cơ phả sản.

 Công nhân công ty Trường Lợi đang làm việc

Trước đó, ngày 26-11, Hepza có cuộc họp riêng với Tổng Công ty Bến Thành về vấn đề này nhưng không cho công ty Trường Lợi tham gia. Sau cuộc họp, đại diện Hepza cho biết đã yêu cầu Tổng Công ty Bến Thành một số nội dung liên quan đến việc di dời công ty Trường Lợi và Hepza đợi Tổng Công ty Bến Thành thương lượng với công ty Trường Lợi xong sẽ báo cáo kết quả lên UBND TP.

Như đã thông tin, công ty Trường Lợi xin gia hạn thêm 2 năm đến năm 2020 sẽ di dời để ổn định sản xuất nhưng Tổng Công ty Bến Thành (Đơn vị quản lý KCN Bình Chiểu) không đồng ý mà chỉ cho gia hạn 1 năm đến cuối năm 2019.

Trong khi đó, theo nội dung biên bản làm việc ngày 14-9 với Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza), Sở LĐ-TB&XH, UBND Q.Thủ Đức, Tổng Công ty Bến Thành và công ty Trường Lợi thì ông Nguyễn Hoàng Năng-Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP-kết luận cuộc họp Tổng Công ty Bến Thành cần xem xét đề nghị của Công ty Trường Lợi là gia hạn đến 31-12-2020.

Căn cứ vào nội dung làm việc đó, Công ty Trường Lợi đã lập kế hoạch di dời trong 2 năm để trả lại đất. Hiện công ty đã định được địa điểm thuê đất và đang trong quá trình hoàn thiện hợp đồng thuê đất.

Ông Đoàn Sỹ Lợi, giám đốc Công ty Trường Lợi cho biết, trong  nay Tổng Công ty Bến Thành chỉ cho 1 năm gia hạn là quá khó khăn không thể thực hiện với quy mô nhà xưởng lớn như vậy, đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ phá sản, ảnh hưởng đến việc làm của 1.300 công nhân.

Ông Lợi cũng cho biết lý do bắt doanh nghiệp di dời của Tổng Công ty Bến Thành rất “mập mờ” vì không đưa ra được chủ trương của UBND TP.

“Theo nội dung Quyết định số 1026 ngày 11-3-2015 về thực hiện thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu Công nghệ cao giai đoạn 2015-2018. Mô hình này được thực hiện tại khu công nghiệp Hiệp Phước, Đông Nam, khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung và Khu Công nghệ cao. Như vậy, KCN Bình Chiểu không nằm trong danh mục thí điểm mô hình này theo Quyết định trên”, ông Lợi cho biết.

Tiếp xúc với các cơ quan báo chí, đại diện Tổng Công ty Bến Thành cho biết có “chủ trương riêng” của UBND TP về việc di dời doanh nghiệp để thực hiện mô hình nhà xưởng cao tầng nhưng không đưa ra được văn bản chứng minh được “chủ trương” trên (!?)

 

Phụng Thiên – Theo Tieudung.vn