Vụ mua bán 100 USD ở Cần Thơ: “Nghèo tha, giàu chém”

    
(DNVN)- Vụ mua bán 100 USD ở Cần Thơ là tâm điểm thu hút quan tâm của truyền thông và dư luận. Nhất là khi người bán đã được đề nghị miễn, giảm số tiền phạt hơn 90 triệu đồng, còn người mua thì tài sản không liên quan đến việc mua bán USD lại bị tịch thu, sung công quỹ.

Như tin đã đưa, trưa ngày 30/1/2018, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Nguyễn Cà Rê (thợ điện), đến tiệm vàng Thảo Lực (40 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều) bán 100 USD với giá 2.260.000 đồng.

Tiệm vàng Thảo Lực ( Ảnh TL)

Tiệm vàng Thảo Lực ( Ảnh TL)

Tiệm vành Thảo Lực không có giây phép kinh doanh ngoại tệ

Công an TP Cần Thơ thu giữ của ông Rê số tiền là 2.260.000 đồng; thu giữ 100 USD của tiệm vàng Thảo Lực.

UBND TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam ký quyết định phạt hành chính với ông Nguyễn Cà Rê là 90 triệu đồng. Tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng.

Trước ngày mà Phòng Cảnh sát Kinh tế bắt quả tang tiệm vàng Thảo Lực mua ngoại tệ trái phép (ngày 30/1), ngày 24/1 Chủ tịch UBND Quận Ninh Kiều, ông Dương Tấn Hiển đã ký Quyết định số 14. Nội dung: Khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chỗ ở đối với ông Lê Hồng Lực.

Câu hỏi được đặt ra, ngày 31/1 Công an bắt quả tang việc mua bán 100 USD, tại sao quyết định khám nhà ông Lê Hồng Lực được Chủ tịch UBND Quận Ninh Kiều ký từ ngày 24/1?

Quyết định khám nhà ông Lê Hồng Lực được Chủ tịch UBNS Quận Ninh Kiều ký trước 6 ngày khi bắt quả tang mua bán 100 USD

Quyết định khám nhà ông Lê Hồng Lực được Chủ tịch UBNS Quận Ninh Kiều ký trước 6 ngày khi bắt quả tang mua bán 100 USD (Ảnh TL)

Đặc biệt, trong quyết định đã được đánh máy sẵn này, chỉ có mỗi phần “Thời gian khám xét” là được viết tay? Điều này cho thấy Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Cần Thơ đã trình UBND Quận Ninh Kiều ký quyết định khám xét nhà ông Lực trước những 6 ngày khi bắt quả tang mua bán 100 USD.

Quyết định “khám xét” được Chủ tịch UBND Quận Ninh Kiều ký ghi rõ là “Khám xét nơi cất giấu tang vật”. Trong khi tang vật 100 USD đã được thu tại chỗ. Khám xét nhà ông Lực, Công an TP Cần Thơ không phát hiện được thêm một đồng đô la, nhưng lại thu giữ tài sản của ông Lực đang để trong tủ là 20 viên kim cương ( hạt xoàn); 19.916 viên đá nhân tạo.

Số tài sản mà Công an TP Cần Thơ thu giữ không liên quan đến việc mua bán 100 USD. Và Công an TP Cần Thơ cũng chưa bắt quả tang lần nào tiệm vàng Thảo Lực mua bán ngoại tệ trái phép, cũng không chứng minh được số hạt xoàn và đá nhân tạo có nguồn gốc từ việc mua bán ngoại tệ trái phép.

Tại sao UBND TP Cần Thơ lại quyết định sung công quỹ số hạt xoàn và đá nhân tạo, trị giá hơn 550 triệu đồng của gia đình ông Lực?

UBND TP Cần Thơ nên nhớ là, số hạt xoàn và đá nhân tạo không phải là mặt hàng quốc cấm, để buộc Công an TP Cần Thơ phát hiện phải thu ngay.

Theo ông Lê Hồng Lực, trưa ngày 30/1, ông Nguyễn Cà Rê đến tiệm vàng của ông xin đổi 100 USD để trả tiền xe. Ông Lực không đồng ý đổi, nhưng ông Rê năn nỉ nhiều lần nên đã đổi, giúp ông Rê có tiền trả tiền xe. Khi hai bên đang đổi thì công an ập đến bắt quả tang.

Dư luận thì cho là Công an TP Cần Thơ gài bẫy. Trong buổi họp báo, đại diện Công an TP Cần Thơ bảo không gài, làm đúng quy trình.

Và, cuối cùng thì, “nghèo” như ông Cà Rê thì đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tham mưu với UBND TP Cần Thơ, đề nghị miễn, giảm phạt 90 triệu đồng tiền phạt và trả lại 100 USD, vì ông Rê thiếu hiểu biết về pháp luật.

Còn giàu như ông Lê Hồng Lực, thì tài sản bị tịch thu không phải là tang vật của hành vi vi phạm hành chính trong việc mua 100 USD, lại bị sung công quỹ.

Đúng là nghèo tha, giàu chém

Theo DNVN