Ông chủ Masan thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam

Ông Nguyễn Đăng Quang, nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Masan, hiện sở hữu tài sản 1,2 tỷ USD.

Trong bài viết có tiêu đề “nước mắm sản sinh tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam”, hãng tin Bloomberg cho biết ông Nguyễn Đăng Quang – nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn Masan, trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam nhờ cổ phiếu Masan tăng mạnh.

Tỷ phú từ nước mắm, mì tôm

Cổ phiếu tập đoàn Masan đã tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua, so với mức tăng 37% của chỉ số VN Index. Tài sản của ông Quang theo đó tăng lên 1,2 tỷ USD, thống kê của Bloomberg Billionaire Index.

“Masan cung cấp cho người tiêu dùng từ những sản phẩm ‘không thể thiếu’ như nước mắm, mì gói, cho tới những sản phẩm ‘có thì tốt như tương ớt, cháo ăn liền và xúc xích”, David Anjoubault – Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu Kantar Worldpanel Việt Nam, cho biết.

Theo Kantar, 95% hộ gia đình Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan. “Các nhà sản xuất thực phẩm nội địa như Masan nắm rõ nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng tại một quốc gia mà ở đó, tính địa phương là nhân tố sống còn để thành công”.

Theo hồ sơ gửi lên Bộ kế hoạch và Đầu tư, ông Quang hiện nắm giữ công ty thông qua Masan Corp. cũng như công ty con Sunflower Construction Co.. Ông Quang và vợ hiện nắm giữ 49% cổ phần Tập đoàn Masan.

Trong khi đó, nhà đồng sáng lập, hiện là Phó chủ tịch Masan – ông Hồ Hùng Anh, sở hữu 47,6% cổ phần tính tới tháng 9/2015. Theo Bloomberg, không xác định được tài sản của ông Hùng Anh, vì không có thông tin về số cổ phần ông này tại Masan.

Ong chu Masan thanh ty phu USD thu 3 cua Viet Nam hinh anh 1
Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan chính thức được ghi nhận là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam  . Ảnh: Thành Luân.

Giá cổ phiếu Masan đã tăng trở lại sau đợt giảm mạnh hồi năm ngoái trong cơn khủng khoảng thịt lợn, được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử, khiến giá thịt lợn lao dốc, do Trung Quốc dừng nhập khẩu từ Việt Nam.

Cầu thịt lợn giảm khiến doanh thu hợp nhất của Tập đoàn Masan sụt 9% xuống còn 27,5 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017.

“Giá thịt lợn đã hồi phục do Trung Quốc tiếp tục nhập thịt lợn của Việt Nam, nâng cao triển vọng cổ phiếu của công ty trong năm 2018”, ông Vũ Xuân Thọ – nhà phân tích cấp cao của Korean Investment & Securities có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc nhận định.

Khởi nghiệp tại Nga

Ông Quang bắt đầu kinh doanh từ những năm 1990, sau khi học thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế Nga Plekhanov tại Nga. Ông cũng có bằng tiến sĩ khoa học kỹ thuật của Học viện Khoa học Quốc gia Belarus, theo thông tin trên website của Masan.

Thời gian ở Nga, ông Quang nhìn thấy cơ hội kinh doanh lớn trong quá trình chuyển đổi kinh tế, và bắt đầu tìm cách bán mì ăn liền cho cộng đồng người Việt tại đây, giống như ông Phạm Nhật Vượng.

Ông nhanh chóng xây dựng được nhà máy công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và mở rộng bán các sản phẩm như nước tương, nước mắm và tương ớt.

Sau thời gian thành công ở Nga, năm 2001, ông Quang trở về Việt Nam và tiến vào thị trường kinh doanh trong nước.

Theo xếp hạng Kantar WorldPanel năm 2017, Masan Consumer là một trong ba nhà sở hữu thương hiệu thực phẩm hàng đầu Việt Nam, cùng với Unilever NV và Vinamilk.

Sở hữu 1/3 Techcombank

Sản phẩm nổi tiếng nhất của Masan là nước mắm thương hiệu Chinsu và Nam Ngư, cùng thịt và thực phẩm đóng gói.

Ngoài ra, Tập đoàn Masan cũng sở hữu hơn 1/3 cổ phần Techcombank. Triển vọng niêm yết cổ phiếu của ngân hàng này cũng là nhân tố giúp cổ phiếu Masan tăng mạnh.

Năm 2017, Masan Group nhận 250 triệu USD vốn đầu tư từ KKR & Co.. Trong đó, 150 triệu USD được đầu tư vào mảng sản xuất thịt Masan Nutri-Science. Đây là đợt đầu tư thứ 3 của KKR & Co. vào tập đoàn này từ năm 2011.

Ông Quang là tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam, bên cạnh hai tỷ phú USD được ghi nhận trước đó của Việt Nam, là ông Phạm Nhật Vượng từ Vingroup. Ông Vượng hiện sở hữu tài sản trị giá 4,8 tỷ USD,  đứng thứ 453 trong top 500 người giàu nhất thế giới, theo Forbes. Tỷ phú USD thứ 2 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air, với tài sản 2,7 tỷ USD. Bà Thảo cũng là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á.

Cả 3 tỷ phú USD của Việt Nam đều có “gốc” giống nhau, là khởi nghiệp kinh doanh từ thị trường Đông Âu.

Theo Bloomberg