Tỷ phú Warren Buffett nhận lương thấp khó tin trong nhiều thập kỷ

Ngoài mức lương kém xa so với CEO của các công ty lớn khác, Warren Buffett không nhận bất cứ khoản thưởng nào từ đế chế đầu tư Berkshire Hathaway…
Tỷ phú Warren Buffett – Ảnh: CNBC.

Là người giàu thứ 3 thế giới, nhưng trong suốt nhiều thập kỷ qua, tỷ phú Warren Buffett đã nhận cùng một mức lương thấp khó tin tại công ty Berkshire Hathaway, CNBC cho biết.

Theo một báo cáo được công bố cuối tuần trước, là chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, Warren Buffett nhận mức lương 100.000 USD trong năm 2017. Trong khi đó, mức lương trung bình năm ngoái của nhân viên công ty này là 53.510 USD. Điều đó cũng có nghĩa lương của ông chủ Berkshire Hathaway chỉ cao gấp 2 lần so với một nhân viên bình thường.

Trong số tiền lương đó, Buffett dành ra 50.000 USD trả cho các khoản phí nhỏ như bưu phẩm, điện thoại ở công ty – những thứ ông cho là chi phí cá nhân. Như vậy, tỷ phú này mang về nhà số tiền không bằng lương trung bình của nhân viên Berkshire Hathaway.

The Marketwatch, ngoài lương, Buffett không nhận bất kỳ khoản thưởng nào khác từ công ty. Tuy nhiên, với lượng cổ phiếu hạng A Berkshire Hathaway đang nắm giữ, hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá gần 88 tỷ USD.

Dù vậy, trang Marketwatch chỉ ra rằng nếu so về lương thưởng, thu nhập của huyền thoại đầu tư này kém xa so với nhiều CEO của các công ty lớn cũng như nhân viên của họ.

Năm ngoái, chỉ tính riêng tiền lương, CEO của Boeing, Dennis Muilenburg đã “bỏ túi” 1,7 triệu USD, ngoài ra còn có hơn 18 triệu USD thưởng (trong đó có gần 6 triệu USD thưởng cổ phiếu và hơn 8 triệu USD tiền mặt), theo Marketwatch. Trong khi đó, mức lương trung bình năm của nhân viên Boeing là 111.204 USD, kém 166 lần so với CEO công ty.

Cũng trong năm ngoái, dù trải qua một năm đầy rắc rối, CEO Tim Sloan của Wells Fargo vẫn nhận tổng lương thưởng 17,4 triệu USD (bao gồm lương cơ bản 2,4 triệu USD). Còn thu nhập trung bình năm của nhân viên công ty này là 60.446 USD. CEO Indra Nooyi của PepsiCo cũng mang về tổng lương thưởng hơn 31 triệu USD trong năm ngoái, cao gấp khoảng 650 lần so với mức trung bình 47.801 USD của nhân viên.

Tuy nhiên, đối với tỷ phú Buffett, tiền ít có liên quan tới quan điểm của ông về sự giàu có. Dù sở hữu hàng chục tỷ USD, ông thường nói rằng tiền bạc không phải là nhân tố trọng yếu mang lại hạnh phúc và cho biết ông sẽ hạnh phúc hơn nếu có ít tiền hơn.

Theo hãng tin CNBC, tỷ phú này từng thừa nhận giờ đây ông không cảm thấy hạnh phúc bằng khi ông chỉ sở hữu một phần tài sản nhỏ so với những gì ông có hiện nay.

“Khi tôi mới ra trường và chỉ có 10.000 USD, tôi không hề cảm thấy bất hạnh”, ông Buffett nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC mới đây. “Khi đó, tôi có rất nhiều niềm vui”.

Nói về mức lương thấp hơn hẳn so với CEO của các công ty lớn, ông nói rằng “Tôi hài lòng với mức lương 100.000 USD một năm”.

Nhà đầu tư huyền thoại này cũng có thói quen sống tiết kiệm. Hiện ông và gia đình vẫn sống tại căn nhà ở Omaha mà ông mua từ năm 1958 và cho biết hoàn toàn hài lòng với nó.

“Tôi có thể chi 100 triệu USD để mua một căn nhà nếu nó khiến tôi hạnh phúc hơn. Nhưng với tôi, đây đã là căn nhà hạnh phúc nhất thế giới bởi vì nó chứa những kỷ niệm”, ông nói trên PBS Newshour vào tháng 6/2017.

Ông cũng từng lên tiếng về sự phân bổ tài sản thiếu công bằng tại Mỹ. Tháng 10 năm ngoái, khi nói về sắc thuế mới của Tổng thống Donald Trump, tỷ phú này từng nói với CNBC rằng ông không cần được giảm thuế.

Trong bài phỏng vấn trên PBS NewsHour, ông nói: “Theo tôi, vấn đề thực sự là sự giàu lên khó tin của nhóm người siêu giàu”.

“Nếu như vào năm 1982, khi Forbes công bố danh sách 400 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên, những người này chỉ có tổng tài sản 93 tỷ USD. Giờ đây, họ nắm trong tay 2,4 nghìn tỷ USD, gấp khoảng 25 lần. Sự giàu có và thịnh vượng hầu như chỉ rơi vào nhóm người ở phía trên”, tỷ phú Buffett nói.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỷ phú 87 tuổi cam kết cho đi hơn 99% tài sản của mình qua quỹ The Giving Pledge – do ông cùng tỷ phú Bill Gates khởi xướng. Theo Forbes, đến nay ông đã quyên góp gần 32 tỷ USD.

Theo Vneconomy