Cổ phiếu Apple lại lao dốc vì dự báo bán iPhone yếu

Cùng ngày, cổ phiếu Mỹ cũng theo chân Apple lao dốc giữa tình hình USD mạnh hơn và nhiều lo ngại về thương mại toàn cầu.

 

CEO Apple Tim Cook

Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNBC, cổ phiếu Apple giảm đến 5,2% trong ngày giao dịch 12.11 (giờ Mỹ) sau khi một trong các nhà cung ứng của hãng này, hãng sản xuất laser có khả năng cảm biến 3D Lumentum, hạ dự báo kinh doanh với lý do yêu cầu giao hàng từ một khách hàng lớn sụt giảm.

Lumentum là nhà sản xuất các thành phần cho camera mặt trước của iPhone, vốn có tính năng FaceID và thực tế tăng cường (AR). Động thái của Lumentum làm nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của các mẫu iPhone mới nhất trong bối cảnh dịp lễ hội ở phương Tây sắp về. Tuần trước, Nikkei đưa tin Apple đã ngừng tăng sản xuất mẫu iPhone Xr mới.

Theo hồ sơ nộp thường niên của Lumentum cho năm tài khóa 2018, Apple là khách hàng lớn nhất, chiếm 30% doanh thu hãng. Lumentum không đề cập đến tên Apple trong dự báo hôm 12.11. Cũng trong ngày, ngân hàng Wells Fargo đánh giá cổ phiếu Apple ngang mức chung của thị trường. Bank of America Merrill Lynch thì có góc nhìn lạc quan hơn, duy trì đánh giá trung bình cho Apple.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 452 điểm, Nasdaq Composite hạ 2,8% còn S&P 500 giảm 1,7% trong ngày 12.11. Cổ phiếu Apple lao dốc đè nặng lên cả ngành công nghệ. Cổ phiếu Technology Select Sector SPDR giảm 3,4%, Alphabet và Amazon lần lượt hạ 3,3% và 4,5%.
Giám đốc đầu tư Peter Boockvar tại Bleakley Advisory Group cho rằng cổ phiếu bốn hãng công nghệ lớn của Mỹ là Facebook, Apple, Netflix và Google (có công ty mẹ là Alphabet) hiện không còn hấp dẫn và thị trường chật vật để tìm sự thay thế.
USD mạnh là một trong các yếu tố gây áp lực lên giá cổ phiếu. Chỉ số đô la Mỹ đạt mốc cao nhất từ ngày 23.6.2017, ở mức 97,58 điểm. USD hiện ở giá cao nhất trong hơn một năm so với euro và franc Thụy Sĩ.
Giới đầu tư cũng lo ngại về khả năng leo thang quan điểm tiêu cực trong cuộc chiến thương mại toàn cầu. Theo Axios, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc đe dọa áp thêm thuế quan lên ô tô sản xuất ở nước ngoài là chiến thuật thương lượng thương mại tốt nhất của ông. Ông Trump được cho là đã nói với các trợ lý rằng ông có thể có thỏa thuận thương mại tốt hơn với Canada vì ông đe dọa Thủ tướng Canada Justin Trudeau về thuế quan áp lên ô tô sản xuất ở nước này.
Theo Thanhnien.vn