7 dấu hiệu cho thấy bạn cần phải đổi việc

Làm mãi nhưng lương không tăng, không có cơ hội để phát triển bản thân hay không hợp với giá trị cốt lõi công ty là những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên tìm một môi trường làm việc mới.

Người lao động có thể đối mặt một ngày tồi tệ trong công việc vì bất kỳ lý do gì. Tuy nhiên, nếu cứ duy trì cảm xúc này hàng tháng, thậm chí cả năm trong văn phòng làm việc thì bạn nên nghĩ lại.

CNN đã chỉ ra 7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang có một công việc tạm thời hoặc công việc này đã không còn phù hợp với bạn và đến lúc bạn phải tìm một công việc khác phù hợp hơn.

1. Bạn không thấy được sự phát triển của bản thân

Theo chuyên gia Dana Mayer, trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, bạn hãy đặt mục tiêu khoảng 2-3 năm sẽ được thăng chức một lần. Nguyên nhân là càng về chặng cuối, hay thậm chí từ giai đoạn giữa của sự nghiệp thì việc được cất nhắc làm “sếp” có xu hướng chậm lại, trung bình rơi vào khoảng 3-5 năm/lần.

CNN cũng đánh giá khi đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, người lao động sẽ rất khó duy trì được động lực cũng như phong độ làm việc so với thời gian trước đó. Vì vậy, nếu không cố gắng trong những năm đầu này, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

2. Bạn không cảm thấy hài lòng và tự hào

7 dau hieu cho thay ban can phai doi viec hinh anh 1
Cảm thấy không hài lòng về công việc là dấu hiệu khiến người lao động nên tìm một công việc khác. Ảnh: Flick.

Bạn cũng khó duy trì được động lực nếu như bạn cảm thấy không có bất kỳ sự gắn bó hay niềm tự hào nào trong công việc đang làm hàng ngày.

Một chuyên gia tại website đánh giá việc làm Glassdoor khẳng định chỉ khi người lao động cảm thấy họ đang đóng góp cho công ty và tạo ra được sự ảnh hưởng trong môi trường này thì mới khiến họ thích thú trong công việc.

3. Bạn không có cơ hội mới để học hỏi

Hoàn thiện kỹ năng cũ, học hỏi kỹ năng mới và cách giải quyết các thách thức là một phần quan trọng trong công việc của mỗi người. Người lao động cần suy nghĩ nghiêm túc về công việc hiện tại nếu bạn không có được những cơ hội đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về đào tạo việc làm thì chính người lao động cũng phải tích cực và chủ động tham gia vào việc rèn luyện này. Đơn cử, bạn có thể tự tin xung phong nhận trách nhiệm cho những công việc mới hoặc tham gia các khóa đào tạo.

“Nếu bạn có nhiều ý tưởng, hãy tìm một lối thoát khác cho công ty hiện tại bằng cách đánh đúng vào những chỗ cần thay đổi đó”, nhà sáng lập công ty chuyên đào tạo Career – Matt Youngquist, nói.

4. Bạn không hợp giá trị cốt lõi của công ty

Theo các chuyên gia, nếu người lao động không muốn phải thực thi những nhiệm vụ của công ty, cảm thấy bản thân không liên quan những người đang cùng làm việc hoặc liên tục không đồng ý với cách lãnh đạo cấp cao đang điều hành thì nơi làm việc này vốn không dành cho bạn.

Nguyên nhân là việc tin tưởng vào sứ mệnh và giá trị của công ty là một phần rất quan trọng tạo ra động lực làm việc, ảnh hưởng kết quả chung của công ty.

5. Tiền lương của bạn chưa tăng

Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ, làm thêm giờ và tham gia các dự án, nhưng chưa thấy mức tăng lương tương xứng trong nhiều năm thì đã đến lúc bạn cần tìm một công việc khác.

7 dau hieu cho thay ban can phai doi viec hinh anh 2
Tiền lương không tăng, hay chỉ ở mức từ 2-3%/năm là điều người lao động nên suy nghĩ lại về nơi làm việc hiện tại.

Việc theo dõi và tham khảo mức lương, thưởng cho vị trí tương đương tại các công ty khác, ngoài ra còn có các khoản phụ như kinh nghiệm, kỹ năng sẽ giúp bạn tìm được nơi cần đến tốt hơn. Những công ty chuyên về tuyển dụng cho hay các công việc đã có mức lương tăng nhanh trong năm nay, khoảng từ 4-10%.

“Bằng cách hiểu giá trị của bản thân, bạn có thể xác định mức tăng lương công bằng với công sức đã bỏ ra. Ví dụ, trong khi công ty bạn chỉ có mức tăng lương 2-3% mỗi năm thì những người khác đã có được gấp 2-3 lần con số này”, Stoddard nói.

6. Bạn trở thành một kẻ mơ mộng khi làm việc

Thay vì tập trung cho công việc, nhiều người lao động đã trở nên “mộng mơ” trong thời gian tại văn phòng. Họ dành nhiều giờ, thậm chí ngày qua ngày để làm những việc không liên quan như chơi điện tử, “tám” lâu dài với đồng nghiệp. Những dấu hiệu này cho thấy bạn cần một thử thách mới hoặc những điều thú vị hơn để tập trung.

Ngoài ra, những người có chuyên môn cũng nhận thấy nhiều người đã tưởng tượng, mộng mơ về vai trò của bản thân trong tương lai, hay nghĩ về những công việc khác mới mẻ hơn đều là dấu hiệu cho thấy họ nên tìm một công việc khác.

7. Bạn xem đồng hồ

Mắc kẹt trong một cuộc họp ngay trước bữa trưa có thể khiến bạn liếc nhìn đồng hồ nhưng nếu bạn đếm ngược từng phút trước giờ chiều để vội vã về nhà là một điều không nên.

Dấu hiệu này là một sự chỉ dấu đáng tin cậy thể hiện người lao động đã không hết lòng vì công việc, họ mong thời gian trôi qua thật mau để không phải đối diện với nó.

 

 

Theo Zing.vn