Ai bị kỷ luật vì liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang?

16/11/2018 15:20 PM (GMT+7)

Liên quan tới những vi phạm nghiêm trọng của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP.HCM đã bị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét kỷ luật.

Kỷ luật khiển trách Chánh văn phòng Thành ủy

Trước đó, chiều 6.7.2018, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã thảo luận thống nhất với tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về xem xét thi hành kỷ luật đối với bà Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy.

Bà Thái Thị Bích Liên sinh năm 1973, là Thành ủy viên, được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng Thành ủy từ tháng 11.2015 cho tới thời điểm bị kỷ luật. Trong thời gian giữ chức vụ Chánh văn phòng, bà Liên có sai sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm được ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP. Bà Liên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các vi phạm nêu trên.

Hình thức kỷ luật bà Liên được đưa ra trong thời gian xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) chuyển nhượng giá “bèo” và trái quy định hơn 32 ha đất khu dân cư cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Bà Thái Thị Bích Liên bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận

UBKT Thành ủy TP.HCM cũng quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cách hết chức vụ trong Đảng” đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận.

Ông Thiện, với vai trò là Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) đã chỉ đạo việc chuyển nhượng đất đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ, không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất, Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP nhưng Công ty Tân Thuận không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu.

UBKT Thành ủy TP cũng đưa ra quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt – Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận vì thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu… Các ông Trần Tấn Hải – Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Xuân Tùng – Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận, bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Văn phòng Thành ủy có nhiều vi phạm

Để xảy ra nhiều sai phạm trong thương vụ chuyển nhượng 32ha đất giá “bèo” như trên, Ban Thường vụ Thành ủy xác định có vai trò, trách nhiệm lớn của Văn phòng Thành ủy TP. Theo đó, Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ thành phố, không kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty; không thẩm định nghiêm túc các đề xuất; nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng sẽ gây thất thoát nghiêm trọng.

 

Hơn 32ha đất chuyển nhượng trái phép khiến nhiều quan chức TP.HCM bị xử lý kỷ luật.

Văn phòng Thành uỷ cũng bị cho là trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình, không đúng thẩm quyền; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định 91 và Quyết định số 1087 năm 2009 của Thành ủy; không thẩm định giá chuyển nhượng…

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 15.11, tại kỳ họp thứ 31, UBKT Trung ương đánh giá vi phạm của Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang là “rất nghiêm trọng”. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc.

Vi phạm của ông Tất Thành Cang được UBKT Trung ương kết luận là “rất nghiêm trọng”.

Ông Tất Thành Cang vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP.

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Theo Danviet.vn