Bất ngờ một thị trấn Nhật Bản: Cứ sinh con là được trả tiền

 

Khi gia đình Katsunori và Kaori Osaka có em bé đầu tiên, họ đã phải sống trong một căn hộ chật hẹp ở Nagoya – thành phố có hơn 2 triệu người nằm ở phía bắc, Nhật Bản.

Giống với nhiều cặp vợ chồng trẻ khác, vợ chồng Katsunori và Kaori Osaka phải cố gắng kiếm tiền nuôi đứa trẻ của họ trong thành phố. Tuy nhiên, cuộc sống ở các căn hộ trong thành phố đang trở nên đông đúc và đắt đỏ cùng với đó là phí chăm sóc trẻ. Cuối cùng, họ đã từ bỏ.

Bất ngờ một thị trấn Nhật Bản: Cứ sinh con là được trả tiền - Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

“Khi mọi người ở độ tuổi 20 và 30, họ không cần phải sống trong ngôi nhà rộng trong thành phố. Tuy nhiên, khi có thêm những đứa trẻ thì chúng ta không thể sống tạm bợ”, Katsunori nói.

14 năm sau đó, gia đình Osaka chuyển đến Nagi.. Một thị trấn nông nghiệp ở phía nam, Nhật Bản với nhiều câu chuyện thú vị khác.

Với dân số khoảng 6000, Nagi khác với Nagoya. Người dân ở đây cho rằng, đường phố không quá bận rộn và đông đúc là nơi lý tưởng cho việc nuôi dạy trẻ.

Tuy nhiên, đây không phải là lợi ích duy nhất. Để khuyến khích sinh con, chính quyền Nagi đã trả tiền cho các cặp vợ chồng sinh con tại thị trấn này.

Các gia đình sẽ nhận được khoảng 100.000 yên (879 đôla) khi sinh con đầu lòng, 150.000 yên (1335 đôla) khi sinh con thứ hai và khoảng 400.000 yên ( khoảng 3518 đô la) khi sinh con thứ năm trong gia đình.

Thị trấn Nagi tăng phí chi trả cho mỗi lần sinh nở tại các gia đình từ năm 2004 cũng như hỗ trợ các gia đình sinh nhiều con nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh trong thị trấn trong bối cảnh dân số già Nhật Bản đang gia tăng.

Nhật Bản liên tục giảm về tỷ lệ nhân khẩu học kể từ năm 1970. Theo số liệu của chính phủ, dân số cả nước là 127 triệu và tỷ lệ trẻ em chỉ chiếm khoảng 12.3% trong số này. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em ở Mỹ chiếm 18.9%, ở Trung Quốc khoảng 16.8% và Ấn Độ khoảng 30.8%. Đến năm 2065, dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu dân.

Theo CNN, thủ đô Tokyo  có tỷ lệ sinh thấp nhất trong cả nước.

 

Theo toquoc.vn