Bị truy tố oan 10 năm đòi bồi thường 18 tỉ, tòa quyết 264 triệu

20/11/2018 18:05 GMT+7

Một chủ trại cung cấp bò giống tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) kiện Viện KSND tỉnh này và yêu cầu bồi thường gần 18 tỉ đồng vì bị truy tố oan 10 năm. Tòa án chỉ chấp thuận bồi thường 264 triệu đồng.

Bị truy tố oan 10 năm đòi bồi thường 18 tỉ, tòa quyết 264 triệu - Ảnh 1.

Ông Hòa (áo xanh) tại phiên tòa – Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 20-11, TAND tỉnh Quảng Trị đã kết thúc phiên xét xử sở thẩm vụ án bồi thường do vi phạm tố tụng. Người khởi kiện là ông Dương Văn Hòa (trú khu phố 3, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, Quảng Trị). Bên bị khởi kiện là Viện KSND tỉnh Quảng Trị.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã yêu cầu Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường cho ông Hòa số tiền 264 triệu đồng. Trong khi trước đó, ông Hòa yêu cầu cơ quan truy tố phải bồi thường cho ông gần 18 tỉ đồng cho 10 năm bị truy tố oan. Trong đó chủ yếu là thiệt hại từ các vườn ươm cao su giống của ông Hòa đang có thời điểm bị truy tố và cấm đi khỏi nơi cư trú là hơn 16 tỉ đồng (gồm các vườn ươm tại xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa; tại xã Gio Phong, huyện Gio Linh; xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương; tại tỉnh Savannakhet, Lào…).

Bị truy tố oan 10 năm đòi bồi thường 18 tỉ, tòa quyết 264 triệu - Ảnh 2.

Nhiều vườn giống cây cao su của ông Hòa đã bị hỏng trong giai đoạn ông bị khởi tố điều tra và cấm đi khỏi nơi cư trú – Ảnh: V.N

Theo đơn kiện của ông Hòa, ông bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật” vào năm 2007.

Đến tháng 4-2008, Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố ông Hòa về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật”. Sau đó hai tháng, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù về tội danh trên.

Theo cáo trạng tại phiên tòa thời điểm đó, ông Dương Văn Hòa (thời điểm tháng 4-2007 là giám đốc Công ty TNHH Thuận Thành, chuyên kinh doanh con, cây giống) đã ký hợp đồng bán bò cho Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm tỉnh Quảng Trị để cấp 142 con bò cái giống laisind và 148 con bò cái giống nội, vàng cho các hộ dân hai huyện Đakrông, Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Trong tháng 5 và tháng 6-2007, ông Hòa giao 102 con bò cho các hộ dân, hội đồng nghiệm thu tỉnh Quảng Trị có biên bản bò đạt tiêu chuẩn.

Sau khi nhận bò, một số hộ dân phát hiện bò ông Hòa cung ứng bị lở mồm long móng. Sau đó dịch bệnh này bùng phát ở 6 huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Trị.

Thời điểm đó, cơ quan thú y tỉnh Quảng Trị đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm ở nhiều địa phương, trong đó phát hiện một mẫu mô lợn và 5 mẫu máu bò dương tính với kháng thể lở mồm long móng. Quá trình lấy mẫu bệnh phẩm, cơ quan thú y không lập biên bản, kết quả xét nghiệm không thể hiện mẫu bệnh phẩm được lấy từ con bò nào.

Sau khi TAND tỉnh Quảng Trị tuyên bản án 18 tháng tù cho ông Hòa thì đến tháng 9-2008, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao điều tra lại. Đến ngày 31-8-2017, Viện KSND tỉnh Quảng Trị quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hòa vì hành vi của ông Hòa không cấu thành tội phạm.

Ngày 14-6-2018, Viện KSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định bồi thường cho ông Hòa 249,5 triệu đồng nên ông Hòa đã khởi kiện ra tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị cho rằng tài sản ông Hoà không bị kê biên, tịch thu, tạm giữ trong quá trình điều tra, khởi tố, truy tố nên nhiều nội dung yêu cầu bồi thường tài sản của ông Hòa không có cơ sở.

Trong khi đó, HĐXX cho rằng lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú cũng không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của ông.

Theo tuoitre.vn