“Choáng ngợp” với khu biệt thự bề thế được cho là của nhiều quan chức tỉnh Bắc Giang

Thời gian qua, dư luận tại TP. Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) xôn xao, truyền tai nhau về một khu biệt thự vô cùng nguy nga, bề thế, với thiết kế sang trọng, tọa lạc tại vị trí đắc địa giữa trung tâm thành phố. Đáng nói, những căn biệt thự này được cho là tư gia của nhiều lãnh đạo thành phố và tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, những căn biệt thự này tọa lạc tại Tổ dân phố số 9, phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang. Theo thông tin dư luận bàn tán, thì căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn 2 được cho là nơi gia đình ông Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang đang sinh sống.

Căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn, được cho là nơi gia đình ông Thân Văn Khoa, Nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang.

Còn căn biệt thự số 9 đường Đào Sư Tích 1 được cho là của gia đình ông Nguyễn Sỹ Nhận, Bí thư Thành ủy TP. Bắc Giang.

Cũng theo thông tin từ dư luận, tại khu biệt thự này còn có rất nhiều lãnh đạo khác của tỉnh Bắc Giang đang sinh sống tại đây.

Trước những thông tin nêu trên, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận đã “mục sở thị” các căn biệt thự có địa chỉ nêu trên:

Căn biệt thự số 9 đường Đào Sư Tích 1 được cho là của gia đình ông Nguyễn Sỹ Nhận, Bí thư Thành ủy TP. Bắc Giang

Căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn, được cho là nơi gia đình ông Thân Văn Khoa, Nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đang sinh sống

Căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn 2 được cho là nơi gia đình ông Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang đang sinh sống

Trao đổi về những thông tin trên, bà Nguyễn Thị Tần, Phó chủ tịch phường Ngô Quyền (TP. Bắc Giang) cho hay: “Khu biệt thự này mới được xây dựng cách đây vài năm, họ mua đất, sau đó mới xây dựng. Tôi cũng không nắm rõ chủ sở hữu của các căn biệt thự này là ai. Đúng là gia đình bác Bùi Văn Hải, Thân Văn Khoa, Nguyễn Sỹ Nhận và chị Hà Phó chủ tịch tỉnh, anh Thắng Chủ tịch Mặt trận đang sống tại khu vực này…”.

Về công tác quản lý địa bàn, bà Tần cho biết, chỉ nắm được thông tin như vậy, còn ai là chủ sở hữu, đang sinh sống tại các căn biệt thự có địa chỉ nêu trên, thì bà không nắm rõ. “Nếu muốn biết về nhân khẩu, hộ khẩu và thông tin liên quan tới chủ sở hữu các căn biệt thự nêu trên, bạn phải làm việc với Công an phường và các cơ quan chức năng cao hơn…”, bà Tần cho hay.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: Vì sao các lãnh đạo tỉnh, thành phố lại tập chung sinh sống tại đây? Thì bà Tần cho hay: “Tôi cũng không rõ. Chắc là do phong thủy tốt…”.

Cũng liên quan tới những thông tin này, đại diện Công an phường Ngô Quyền cho biết, chỉ cung cấp cho phóng viên số nhân khẩu đang sống tại các căn biệt thự có địa chỉ nêu trên. Không cung cấp tên chủ khẩu, và những người đang sống tại đây.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra một cuốn sổ có ghi nội dung: Căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn 2 là nơi gia đình ông Bùi Văn Hải, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang đang sinh sống; Căn biệt thự số 18, đường Quách Nhẫn, là nơi gia đình ông Thân Văn Khoa, Nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang; Căn biệt thự số 9 đường Đào Sư Tích 1 là của gia đình ông Nguyễn Sỹ Nhận, Bí thư Thành ủy TP. Bắc Giang…, thì vị đại diện Công an phường Ngô Quyền tỏ vẻ nhạc nhiên, nói: “Các anh biết hết rồi còn qua Công an phường xác minh làm gì?”.

Tiếp đó, vị này từ chối không cung cấp bất kỳ thông tin gì liên quan, mà yêu cầu phóng viên làm việc với phía Công an TP. Bắc Giang.

Trước đó, trong năm 2017 dự luận cả nước không khỏi bàng hoàng, ngạc nhiên về thông tin hàng loạt ngôi biệt thự của quan chức tại nhiều địa phương được xây dựng nguy nga, bề thế… như: Biệt thự của ông Phạm Sỹ Quý (nguyên Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái); Biệt thự song sinh của anh em nhà Bí thư huyện Duy Tiên (Hà Nam); khu biệt thự liền kề của nhiều quan chức tỉnh Lào Cai; Biệt phủ bằng gỗ của Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Trị…

Trước thực trạng này, nhiều Cử tri, Đại biểu Quốc hội đã không ít lần đặt ra câu hỏi: Tiền ở đâu mà quan chức xây biệt phủ? Đơn cử, khi Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 (TP. HCM) có buổi tiếp xúc cử tri ba quận 1, 3, 4 (đăng trên báo Tiền Phong vào tháng 5/2018), một cử tri TP. HCM đặt vấn đề: “Kê khai thu nhập thời gian qua còn mang tính hình thức. Phải công khai tài sản mới không xảy ra chuyện trước kia ở nhà cấp bốn, nhưng mới lên làm quan chức vài năm là xây biệt phủ. Như vậy tiền ở đâu ra?”.

theo Thương hiệu và Công luận