Cơ quan chức năng ra cảnh báo hình thức “cho vay không cần gặp mặt”

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết mô hình cho vay trực tuyến đang xuất hiện nhiều biến tướng, trong đó một số công ty tư vấn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ, lãi suất cho vay ở mức “cắt cổ”.

Cơ quan chức năng ra cảnh báo hình thức cho vay không cần gặp mặt - Ảnh 1.

Nhan nhản các quảng cáo cho vay dễ dàng, alo là có tiền khắp các bức tường, cột điện. Ảnh: A.H.

Theo Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, tại VN bên cạnh ngân hàng, các công ty tài chính, vài năm gần đây đã xuất hiện nhiều mô hình cho vay trực tuyến, thường được biết đến với tên gọi “vay tiền nhanh online”, “vay tiền không thế chấp” hay “vay tiền không cần gặp mặt”…Các mô hình này thường được giới thiệu là công ty thực hiện hỗ trợ, tư vấn và kết nối giữa người đi vay và người cho vay.

Tuy nhiên, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, người vay cần tìm hiểu kỹ về lãi suất, quy trình phê duyệt và giải ngân và thủ tục cung cấp khoản vay. Hiện một số công ty tư vấn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục như ký hợp đồng cầm đồ với đơn vị liên quan để thực hiện giải ngân.

Ngoài lãi suất, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác như phí tư vấn, phí quản lý khoản vay…Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó, bao gồm những khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán…

Bên cạnh đó, do phần lớn các giao dịch được thực hiện online nên phạm vi thu thập và mục đích sử dụng thông tin của các công ty là rất lớn. Trong đó, một số mục đích sử dụng đặc thù như kiểm tra thông tin về người đi vay thông qua các mạng xã hội mà người đi vay đăng ký (facebook, zalo), hoặc số điện thoại của người thân, của đồng nghiệp để liên hệ thực hiện nhắc, thu nợ khi phát sinh nợ quá hạn.

“Trước khi cung cấp các thông tin liên quan, người vay cần tìm và nghiên cứu chính sách thu thập thông tin của công ty để hiểu rõ phạm vi và mục đích sử dụng. Tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bản thân, gia đình và bạn bè”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo.

Ngoài ra nơi này cũng lưu ý người vay chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký. Người vay cũng nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết.

 

 

Theo tuoitre.vn