Fivimart chính thức về tay Vingroup

  • 10:12 08/10/2018
  • 3

Vingroup vừa xác nhận việc mua lại 100% cổ phần chuỗi siêu thị Fivimart, sau khi đại gia Nhật Aeon chấm dứt việc rót vốn vào hệ thống bán lẻ này.

Theo thông tin từ VingroupVIC-0.4%, thương vụ hoàn tất vào ngày 28/9. Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce, công ty con của Vingroup thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chính thức nắm giữ toàn bộ hệ thống gồm 23 siêu thị Fivimart.

Sau khi toàn tất sáp nhập, hệ thống Fivimart sẽ được đổi tên thành VinMart.  Như vậy, đơn vị bán lẻ đã có hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, sở hữu các điểm kinh doanh tại các khu phố trung tâm đông dân cư, thuận lợi giao thương sẽ bị xóa tên trên bản đồ.

Fivimart chinh thuc ve tay Vingroup hinh anh 1
Fivimart sẽ bị xóa tên sau khi về tay ông lớn Vingroup. 

Bà Thái Thị Thanh Hải – Tổng giám đốc VinCommerce, cho biết thương vụ là bước đi để hiện thực hóa kế hoạch mở rộng tới từng khu dân cư của doanh nghiệp này.

Sau sáp nhập, VinCommerce sở hữu hệ thống bán lẻ quy mô lớn nhất Việt Nam với khoảng 100 siêu thị VinMart và 1.400 cửa hàng tiện lợi VinMart+ trên toàn quốc. Mục tiêu của hệ thống tới 2020 sẽ đạt tới 200 siêu thị VinMart và 4.000 cửa hàng VinMart+.

Trước đó, có nhiều thông tin cho biết chuỗi siêu thị Fivimart đã được bán sang cho một đại gia Việt, sau khi ông lớn bán lẻ Nhật Bản Aeon dừng hợp tác.

Ngày 29/8, tập đoàn bán lẻ Aeon phát đi thông báo về việc hủy hợp tác nghiệp vụ, hợp tác liên kết vốn giữa Công ty cổ phần Aeon và Công ty cổ phần First Việt Nam (Nhất Nam – Fivimart) sau hơn 3 năm bắt tay, từ cuối tháng 11/2014. Cụ thể, thời điểm đó, đại gia Nhật đang nắm giữ 30% vốn chủ sở hữu của Fivimart.

Thông cáo cho biết trong phương hướng, tư tưởng, tầm nhìn chiến lược của Aoen và Fivimart có sự khác nhau rõ ràng. Vì vậy, hai công ty đã thương lượng và đi đến đồng ý hủy bỏ mang tính phát triển nhằm để cho mỗi bên xúc tiến chiến lược tăng trưởng, đầu tư vào việc cải thiện giá trị công ty, thay vì tiếp tục việc hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn. Ngày hủy bỏ hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn là 29/8, và ngày chấm dứt quan hệ vốn là 31/8.

Theo Zing.vn