Học sinh mang cặp nặng tới lớp, trường sẽ bị phạt

Lo ngại nguy cơ sẽ có một thế hệ những đứa trẻ bị cong vẹo cột sống vì mang vác nặng, chính phủ liên bang Ấn Độ vừa ban hành những quy định cụ thể về khối lượng cặp sách cho trẻ em ở từng cấp học.

Một bé gái dựa đầu vào cặp sách bên ngoài ngôi trường tại New Delhi, Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Trích dẫn các nghiên cứu về tác hại của việc mang vác đồ nặng với trẻ em khi hệ xương chưa phát triển hoàn chỉnh và còn rất mềm, chính phủ Ấn Độ ban hành các quy định chỉ đạo về khối lượng cặp đi học căn cứ theo độ tuổi của học sinh.

Mặc dù không mô tả cụ thể các quy định trong thông tư hướng dẫn, song cơ quan liên bang yêu cầu từng bang phải nhanh chóng có những quy định tương ứng phù hợp với chỉ dẫn này, hoặc áp dụng theo quy chuẩn đã được thực hiện tại hai bang Telangana và Maharashtra.

Theo báo Hindustan Times, tại bang Telangana, khối lượng tối đa của cặp học sinh lớp 1 và 2 được quy định là 1,5kg, của học sinh lớp 3-4 là 2-3kg, lớp 6-7 là 4kg, lớp 8-9 là 4,5kg và lớp 10 là 5kg. Tại bang Maharashtra, khối lượng cặp sách không được vượt quá 10% khối lượng cơ thể trẻ.

Nhiều trường học tại Ấn Độ cho tới nay đã bắt đầu sử dụng bảng trắng và các máy chiếu để giúp học sinh không cần phải mang sách giáo khoa tới lớp.

Tuy nhiên tại nhiều khu vực nông thôn của Ấn Độ, trẻ vẫn phải đi bộ một quãng đường xa đến trường với chiếc cặp nặng trên lưng.

Anh Rajinder Shukla, một tài xế sống tại bang Uttar Pradesh, cho biết: “Con gái tôi phải vác khoảng 4-5 kg sách trong cặp, rồi lại phải mang theo hộp cơm trưa và chai nước trong một túi khác nữa”.

Theo hãng tin Reuters, không chỉ ra quy định giảm tải khối lượng cặp sách của học sinh, nhà chức trách Ấn Độ cũng yêu cầu các trường hạn chế ra bài tập về nhà cho học sinh lớp 1 và 2 để đảm bảo các em không phải mang sách về nhà.

 

 

Theo tuoitre.vn