‘Khi được tìm thấy, bà Hưng vẫn còn bế đứa cháu ngoại’

Cả mảng lớn núi Hòn Cậu, ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã đổ ập ước chừng ngàn tấn đất, đá làm sập nhà, chôn chết ba nạn nhân thuộc 3 thế hệ trong một gia đình…

Khi được tìm thấy, bà Hưng vẫn còn bế đứa cháu ngoại - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Hữu Tài cùng gia đình may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở núi kinh hoàng tại thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đêm 29 và sáng 30-12-2018 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Xóm nông dân nghèo vừa gánh chịu tai nạn sạt lở tang thương, vào canh khuya 29 và ngày 30-12 ấy thuộc thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, nằm cạnh đường sắt và một bên là núi Hòn Cậu. Có ba nhà đã bị chôn sập và hư hại. Cả ba nạn nhân đã tử vong đều là ruột thịt cùng gia đình trong số ba nhà bị chôn sập.

Cuộc sum họp trước tang thương

Trước đêm xảy ra tai nạn sạt lở núi Hòn Cậu gây tang thương xé lòng, gia đình vợ chồng ông Hà Tấn Lực (53 tuổi) và bà Ngô Thị Hưng (52 tuổi) đã có cuộc sum họp cuối tuần cùng con, cháu và cả bạn trai của cô con gái út vừa từ Nha Trang về thăm.

Trong đó, chị Hà Thị Hồng Hạnh (24 tuổi) ở xã Suối Tân (Cam Lâm) cũng đưa con gái nhỏ mới 11 tháng tuổi về thăm ông bà ngoại. Còn cô con gái út Hà Thị Kim Liên (21 tuổi) đang làm ở Nha Trang cũng vừa cùng bạn trai là anh T.V.S. (25 tuổi) về thăm cha mẹ vào cuối tuần.

Anh S. kể khi xảy ra sạt lở núi, cả nhà đang ngủ. Ông Lực nằm ngoài phòng khách, chị Liên cùng mẹ, chị và cháu gái T.B.H. ngủ ở hai phòng giữa, còn anh S. nằm ở phòng dưới.

Khi nghe tiếng ầm do núi lở, anh S. vội bật dậy chạy lên nhà trước. Thế nhưng, chỉ mới chạy được chừng ba bước thì nhà bị sập, tấm vách sau lưng anh S. chỉ cong xuống, còn một khoảng hở chứ không đổ ập nên anh may mắn thoát nạn.

Lúc đó, ông Lực bị kẹt chân do vách tường đổ xuống. Anh S. đã phụ gỡ gạch đá giúp ông Lực rút chân ra.

Sau khi thoát nạn, ông Lực và anh S. cùng cứu chị Hạnh cũng đang bị tường sập đè hai chân.

Anh Nguyễn Trung Nhân (39 tuổi, làm nghề thợ hồ, cùng ở ngay dưới chân Hòn Cậu cách nhà ông Lực chừng hơn trăm mét) kể khi nghe tiếng núi đổ ầm trong đêm, anh soi đèn pin nhìn sang nhà ông Lực thì thấy đèn điện tắt.

Khi anh Nhân chạy sang là lúc hai người đàn ông trong ngôi nhà bị sập vừa kịp thoát ra ngoài, còn trong nhà đã sập chỉ nghe thấy tiếng kêu cứu “ặc…ặc” vọng ra. Anh Nhân cho biết đã kêu la trong đêm để hàng xóm đến cứu giúp.

“Khi mọi người tìm cách cứu Hạnh đang bị kẹt cứng dưới vách tường đổ thì cô ấy không chịu mà cứ đòi phải vào cứu con gái cô còn kẹt bên trong” – anh Nhân kể.

Khi được tìm thấy, bà Hưng vẫn còn bế đứa cháu ngoại - Ảnh 2.

Nhà của ông Hà Tấn Lực ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã bị chôn sập, vùi sâu dưới đất đá núi sạt lở cùng 3 người thân trong gia đình đã tử vong – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trong khi hàng xóm cùng công an địa phương đang cố gắng tìm cứu ba nạn nhân còn lại trong ngôi nhà sập là bà Hưng, chị Liên và bé gái B.H. (con chị Hạnh) thì núi lại lở thêm lần thứ hai trong đêm.

“Khi tất cả những người cứu nạn vừa chạy ra ngoài thì hàng khối đất nhão, đá tảng từ trên núi đổ ập xuống vùi chôn sâu thêm ngôi nhà đã sập của ông Lực” – ông Lê Phước Vinh, trưởng Công an xã Suối Cát, kể.

“Khi dỡ được mái tôn và vách nhà sập để tìm nạn nhân, người ta thấy bà Hưng vẫn còn bế trên vai đứa cháu ngoại là con chị của Hạnh. Có lẽ, hai bà cháu đang chạy ra nhưng không thoát…” – anh Nhân kể.

Phải đến gần 9h sáng 30-12, lực lượng cứu nạn mới đưa được thi thể nạn nhân thứ ba là chị Liên ra khỏi hiện trường.

Dân không nghĩ núi có thể sạt lở

Tại hiện trường, nhiều cư dân ở xã Suối Cát đều nói “chưa từng thấy”, “chưa bao giờ nghĩ núi có thể sạt lở khủng khiếp như vậy”.

May mắn thoát nạn, nhưng anh Huỳnh Hữu Tài (30 tuổi) ở gần nhà ông Lực vẫn chưa hết vẻ bàng hoàng, thất thần khi kể lại vụ việc.

“Tối qua vì uống trà nên khó ngủ, trong lúc đương nằm thì tôi nghe có tiếng ầm ầm trên núi. Vừa ra xem thì thấy núi đang sụp đổ. Tôi chỉ kịp chạy vào kêu vợ cùng bế hai đứa con chạy. Ra tới đường là nhà bị đất đá ập xuống. Lúc đó, nhà ông Lực cũng đã bị đè sập và đang kêu cứu…” – anh Tài kể.

Vợ chồng anh Tài cùng hai con trai nhỏ, mới học lớp 1 và mẫu giáo, từ Ninh Hòa chỉ mới về ở chưa được một năm. Căn nhà cả gia đình đang ở là của cha vợ anh Tài mới mất để lại.

Vào chiều trước đêm xảy ra sạt lở, anh Tài cho biết có thấy một ít đất bị sạt xuống nhưng không nghĩ là núi có thể đổ như đã xảy ra.

Sáng 30-12, tại hiện trường, phóng viên Tuổi trẻ Online vẫn còn thấy trên vách cao núi Hòn Cậu vẫn còn những chỗ đất đang tiếp tục sạt lở xuống. Nhiều tảng “đá mồ côi”, ước chừng to nặng hàng tấn, vẫn nằm gá chênh vênh trên sườn đất cao bên mảng núi vừa bị sạt lở chôn vùi nhà dân bên dưới…

Trong khi ấy, tại nhà văn hóa thôn, tiếng thương khóc những người vừa mất vì sạt lở núi vẫn đầy xót thương.

Khi được tìm thấy, bà Hưng vẫn còn bế đứa cháu ngoại - Ảnh 3.

Khu vực núi Hòn Cậu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) sau vụ sạt lở đêm 29 và ngày 30-12-2018 – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khi được tìm thấy, bà Hưng vẫn còn bế đứa cháu ngoại - Ảnh 4.

Hai nạn nhân tử vong do sạt lở núi Hòn Cậu ở thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang chờ được an táng – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo tuoitre.vn