Lời khai “thế lực rất lớn đứng sau bảo kê” khiến HĐXX liên tục phải hỏi lại, luật sư bất ngờ

14-11-2018 – 09:36 AM

Lời khai “thế lực rất lớn đứng sau bảo kê” khiến HĐXX liên tục phải hỏi lại, luật sư bất ngờ
Trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Vũ Văn Dũng đã lần đầu tiên tiết lộ về việc được bị cáo Hoàng Thành Trung cho biết, có “thể lực rất lớn” đứng sau bảo kê việc đánh bạc.

Sáng 14/11, phiên tòa xét xử cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 90 đồng phạm trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần xét hỏi.

Lời khai chưa từng có trong quá trình điều tra

Trong sáng nay, bước lên bục khai báo, trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Vũ Văn Dũng (SN 1989, Bắc Ninh) cho biết, khi làm Rik mới quen biết Hoàng Thành Trung (SN 1978, ở Hoàng Mai-Hà Nội, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt, được coi là “cha đẻ” của game RikVip, hiện đang bỏ trốn)

Bị cáo Dũng khai, khi gặp, Hoàng Thành Trung đưa ra các chính sách để phát triển game.

“Kèm theo lời nói của anh Trung với các bị cáo là có các thế lực lớn ở trên bảo kê nên tất cả các bị cáo đều yên tâm làm”, bị cáo Dũng khai.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có biết ai đứng ra tổ chức đánh bạc không? Dũng trả lời chỉ biết Hoàng Thành Trung và “anh Trung nói có thể lực rất lớn đứng đằng sau bảo kê nên tất cả các đại lý cấp 1 khác đều yên tâm làm chứ không suy nghĩ gì”.

Phần khai báo của Dũng khá bất ngờ vì nội dung này được cho là chưa từng có trong lời khai của bị cáo này tại cơ quan điều tra.

Nghe phần khai, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương nhắc: Bị cáo nghe Hoàng Thành Trung nói gì, khai chậm lại để HĐXX nghe.

Đáp lời, Dũng nói: “Anh Trung nói có thế lực rất lớn đứng sau bảo kê nên các em cứ yên tâm làm” – bị cáo sinh năm 1989 lần thứ 3 trình bày về nội dung khai “có thể lực rất lớn đứng đằng sau bảo kê”.

“Chính vì lẽ đó, bị cáo đã yên tâm, giúp sức trong việc tổ chức đánh bạc thế này đúng không?”, Chủ tọa hỏi và bị cáo Dũng đáp: Đúng như vậy.

Tỏ ra khá bất ngờ trước lời khai của bị cáo Dũng, luật sư Trần Hồng Phúc (người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương) xin HĐXX cho xét hỏi bị cáo này.

Nữ luật sư tham gia xét hỏi hầu hết các bị cáo trong 3 ngày mở tòa, hỏi: Hoàng Thành Trung nói về việc “thế lực rất mạnh đứng đằng sau, vậy đó có thể là thế lực nào?”

Bị cáo Dũng trả lời “bị cáo cũng không rõ và nghĩ game này là game hợp pháp”.

Nghe luật sư hỏi về việc tại sao không trình bày nội dung này ở lời khai trong quá trình điều tra, Dũng đáp: “Do đây là những lời nói trong buổi offline, không có văn bản, bằng chứng, do đó bị cáo không khai”.

Bị cáo Dũng thừa nhận, hành vi đánh bạc của mình là sai và nhận lỗi về việc này.

Hoàng Thành Trung là ai?

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Hoàng Thành Trung, Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt là người chủ động đề nghị và cung cấp phần mềm tổ chức đánh bạc trực tuyến trên internet cho Phan Sào Nam để Nam tìm đối tác phát hành.

Sau đó, chính Hoàng Thành Trung đảm nhiệm tuyển đội ngũ kỹ thuật viên giỏi của Công ty VTC intercom sang Công ty Nam Việt để cùng nhau viết phần mềm đánh bạc Rikvip/Tip.Club; 23Zdo, Zon/Pen.

Ngoài ra, Hoàng Thành Trung còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển, quản lý hệ thống “chân rết” 25 đại lý cấp 1 và 5.877 đại lý cấp 2 của đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ. Khi đường dây đánh bạc bị lộ sáng, Hoàng Thành Trung đã nhanh chân bỏ trốn..

Cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ cho biết, do đối tượng Trung đang bỏ trốn nên CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh truy nã quốc tế, đồng thời đề nghị Ban thư ký Interpol ban hành lệnh truy nã quốc tế với ba đối tượng này, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Theo Nhóm Phóng viên

Trí Thức trẻ