Mẹ nữ sinh giao gà liên quan trực tiếp vụ con gái bị giết

 

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết đã có căn cứ xác định đường dây buôn bán ma túy của bà Hiền là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết.

Liên quan việc mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết nữ bị can này tỏ ra cứng đầu.

“Khai thế nào, nhận hay không nhận tội là việc của bà Hiền, còn trách nhiệm của cơ quan điều tra là chứng minh bà Hiền vi phạm pháp luật”, ông Hồng nói với Zing.vn.

Cơ quan điều tra bị nhóm gây án đánh lạc hướng

Theo người đứng đầu công an tỉnh Điện Biên, bị can Hiền được xác định nằm trong đường dây buôn bán ma túy tại địa phương, trong đó có cả những người ra tay sát hại Cao Mỹ Duyên.

“Cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định đường dây buôn bán ma túy này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Cao Mỹ Duyên bị giết”, thiếu tướng Sùng A Hồng nói.

Ông Hồng tiết lộ, đường dây ma túy trên đã có người bị xử lý. Cơ quan điều tra đang làm rõ, khi có tài liệu chứng minh các hành vi khác sẽ khởi tố bổ sung. Công an tỉnh Điện Biên đang cố gắng kết thúc điều tra sớm để đưa những kẻ liên quan vụ án giết nữ sinh Cao Mỹ Duyên ra xét xử.

Riêng đường dây ma túy có liên quan bị can Hiền, ông Hồng nói không thể làm rõ trong một sớm một chiều.

Me nu sinh giao ga lien quan truc tiep vu con gai bi giet hinh anh 1
Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí sáng 27/5. Ảnh: Hoài Thu.

Còn việc báo chí nói rằng Vì Văn Toán đã thuê Bùi Văn Công bắt cóc nạn nhân, thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định thông tin này không đúng vì “chúng đều là đồng bọn”.

Với câu hỏi có phải mẹ của Duyên nợ tiền nhóm giết người, tướng Hồng cho biết cơ quan điều tra sẽ tiếp tục chứng minh.

Khi phóng viên Zing.vn đặt câu hỏi về những khó khăn trong hoạt động điều tra vụ án này, thiếu tướng Sùng A Hồng nói  có vô vàn khó khăn. Theo ông, bản thân bà Hiền không trung thực báo để cơ quan điều tra cứu hoặc truy tìm Duyên. Khi bà này đến trình báo cơ quan công an cũng không trung thực dẫn đến cơ quan điều tra bị nhóm gây án đánh lạc hướng.

Khó khăn tiếp theo được thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ là việc điều tra diễn ra vào mùa đông, lại đúng dịp Tết.

“Những cán bộ công an phải đêm hôm phải lặn xuống không Nậm Rốn không biết bao nhiêu lần vì nhóm gây án khai vứt tang vật dưới sông. Nhiều lần truy tìm nhưng không có kết quả. Sau đó, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra kết luận đó là những lời khai không trung thực”, tướng Hồng kể.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định đến thời điểm này, có thể nói vụ án liên quan đến việc sát hại Cao Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ. Tuy nhiên, vụ án liên quan ma tuý là vụ án mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ.

Chia sẻ thêm, tướng Hồng nói cuộc đời ông đã tham gia điều tra hàng nghìn vụ án, nhưng với án giết người, cướp của, hiếp dâm ở Điện Biên thì đây là vụ đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man. Các đối tượng liên quan đều là đối tượng có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của chúng hết sức chu đáo, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về các che dấu hành vi phạm tội của mình.

Me nu sinh giao ga lien quan truc tiep vu con gai bi giet hinh anh 2
Bà Trần Thị Hiền trong bức ảnh chụp cùng con gái. Ảnh: FBNV.

Bà Hiền có thể biết vì sao con gái mất tích

Trước đó, ngày 25/5, Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền – mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại khi giao gà dịp Tết 2019. Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra xác định người phụ nữ sinh năm 1975 liên quan đến một đường dây ma túy.

Nhiều độc giả Zing.vn đã bày tỏ sự bất ngờ về việc này. “Có thể đây là sự trả thù vì đường dây ma túy còn chuyện giao gà chỉ là phụ”, bạn đọc Dorry viết. Còn thành viên Như Hiếu cũng đưa ra nhận định: “Ngay từ đầu tâm lý bà mẹ đã gây khó hiểu. Bà vẫn thường xuyên đăng Facebook sau khi con gái bị sát hại”.

Đề cập chi tiết Vì Văn Toán khai bắt cóc Cao Mỹ Duyên vì mẹ nạn nhân nợ hắn một khoản tiền, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu cho rằng bà Hiền bị bắt vì có thể liên quan đến vụ án.

Cựu điều tra viên Đào Trung Hiếu nhận định ngay từ đầu, bà Hiền có thể biết vì sao con gái mất tích và ai có liên quan vụ án. Tuy nhiên, bản thân liên quan đường dây mua bán ma túy nên bà không cung cấp thông tin này cho cơ quan công an.

Đến nay, công an xác định sau khi mất tích vào chiều 30 Tết (4/2), Cao Thị Mỹ Duyên bị nhóm gây án hiếp dâm, cướp tài sản tại căn nhà hoang.

Trong 2 ngày bị giam giữ, các nghi phạm tiếp tục hãm hiếp nữ sinh tại nhà riêng của Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Cao Mỹ Duyên vào đêm mùng 2 Tết nhưng không tố cáo.

Sau hơn 2 tháng điều tra, 9 người liên quan đã bị bắt tạm giam về các tội: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Không tố giác tội phạm.

Chủ mưu vụ án Vì Văn Toán khai đã thuê nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà Hiền để đòi nợ. Tuy nhiên, bà Hiền phủ nhận chuyện vay mượn tiền bạc này.

Theo Zing.Vn