Trang chủ Hot TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó...

TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9

 Trước diễn biến của bão số 9 (bã Usagi) hướng thẳng vào TPHCM, lực lượng chức năng đang khẩn trương chuẩn bị các phương án đối phó, di dời dân để đảm bảo an toàn.

Toàn bộ tàu thuyền đã nhận được lệnh về nơi trú bão an toàn.
Toàn bộ tàu thuyền đã nhận được lệnh về nơi trú bão an toàn.

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai) dẫn đầu đoàn công tác cùng Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm thị sát kiểm tra tình hình chống bão tại huyện Cần Giờ. Đây được đánh giá là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất nếu bão đổ bộ vào TPHCM.

Từ sáng sớm, đoàn công tác đã đi kiểm tra các bến phà, bến tàu, nơi tránh trú bão của người dân và công tác chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn cho người dân tránh bão.

TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9 - ảnh 1

 Đoàn công tác kiểm tra nơi trú bão của tàu thuyền tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM cho biết, để ứng phó với bão số 9, UBND TPHCM đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng và 24 quận, huyện triển khai công tác ứng phó, phòng chống.

Ông Liêm cho biết, huyện Cần Giờ là nơi ảnh hưởng nặng nhất của cơn bão nên công tác di dời dân, chằng chống nhà cửa được triển khai gấp rút. Dự kiến có hơn 4.000 người dân Cần Giờ phải sơ tán. Tính đến sáng nay, đã có hơn 2.000 người sơ tán đến các điểm lưu trú tránh bão.

TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9 - ảnh 2 Người dân chằng chống nhà cửa chống bão.
TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9 - ảnh 3 Bộ trưởng Nông Nghiệp và Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Ngoài ra, tại huyện Nhà Bè cũng có 226 hộ cần di dời, đã kiểm tra, sẵn sàng di dân khẩn cấp tới nơi an toàn. Công tác chằng chống nhà cửa ở Nhà Bè cũng đã hoàn tất với 259 căn nhà. Để đảm bảo an toàn cho người dân tại các nơi tránh trú bão, lực lượng chức năng đã chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu đảm bảo trong quá trình di dời.

Theo dự báo, triều cường trong những ngày tới đạt đỉnh 1,57m ở mức báo động 3, kết hợp với sóng lớn khi bão vào có khả năng sẽ gây ngập lụt lớn tại các quận huyện. Vì vậy, các địa phương, cơ quan phòng chống lụt bão cần chuẩn bị toàn bộ máy bơm, để bơm thủy lợi để không ảnh hưởng đến người dân thành phố.

TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9 - ảnh 4  Đoàn công tác thăm hỏi người dân tại nơi tránh bão ở huyện Cần Giờ.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, dự kiến đêm nay, rạng sáng ngày mai bão số 9 sẽ đổ bộ vào bờ. “TPHCM là nơi điểm ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 9 này. Cần đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, kể cả người dân ven biển và người dân đang nuôi trồng khai thác thủy, hải sản”, ông Cường nói.

Ông Cường đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM, huyện Cần Giờ phải đảm bảo di dời toàn bộ người dân ở vùng trũng thấp, nơi có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng của bão đến nơi tránh trú bão an toàn. Đồng thời, chăm lo đời sống người dân tại nơi tránh bão, đảm bả, cho bà dân kể cả y tế, an ninh.

TPHCM khẩn cấp di dời dân, chằng chống nhà cửa ứng phó bão số 9 - ảnh 5 TPHCM có nguy cơ ngập nặng nhiều địa phương khi bão kết hợp triều cường.

“TP.HCM là vùng nhiều năm nay không có bão, nên không được chủ quan. Do cơn bão này vào nửa đêm, cùng triều cường ở mức cao nhất (hiện tại 1.57m). Bão đổ bộ vào có gió, cột sóng sẽ cao hơn, tổn thương sẽ lớn hơn. Ai không có nhiệm vụ gì, tuyệt đối không ra đường. Đặc biệt, đêm nay và ngày mai”, ông Cường lưu ý.

 

Theo Tienphong.vn