Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Vì sao ông Phan Văn Vĩnh được tháo còng tay?Thứ Ba, ngày

 13/11/2018 14:37 PM (GMT+7)

 Phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có chi tiết nhiều người thắc mắc tại sao ông Phan Văn Vĩnh cùng 91 bị cáo khác được tháo còng tay và ngồi ghế dự tòa.

Ngày 13.11, bước sang ngày xét xử thứ 2, Viện Kiểm sát tiếp tục đọc cáo trạng dài 235 trang và dự kiến sẽ đọc xong phần cáo trang trong buổi chiều hôm nay. Tất cả các bị cáo tham dự phiên tòa đã được ngồi ghế dự phiên tòa. Các bị cáo được tại ngoại vẫn ở tại các khách sạn và nhà nghỉ tại TP. Việt Trì để tới dự tòa, còn các bị cáo ở trại tạm giam được đưa đến tòa đều được mở còng tay và ngồi ở các hàng ghế tham dự.

Nhiều người đã nhớ tới hình ảnh khác vào ngày 1.11, phiên tòa phúc thẩm lần 4 vụ án container tông xe Innova đang lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong và 6 người khác bị thương đã diễn ra. Bị cáo Hoàng khi xin Hội đồng xét xử được gặp vợ con và được đồng ý nhưng tay bị còng không thể ôm ấp, vỗ về 2 đứa con.

vu danh bac nghin ty: vi sao ong phan van vinh duoc thao cong tay? hinh anh 1

Vì sao các bị cáo vụ đánh bạc nghìn tỷ được tháo còng tay và cho ngồi nghế? (Ảnh: Lê Hiếu)

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Hồng Phúc – một trong những người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương cho biết: “Trong vụ án này cũng giống như các vụ án khác, khi chưa có bản án pháp luật của tòa án, các bị cáo chưa được coi là có tội. Do đó, việc mở còng tay cho các bị cáo ở phiên tòa thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Còn về vấn đề được ngồi dự phiên tòa không phải đứng, luật sư Phúc cho biết phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của các bị cáo. Ở đây, phiên tòa có số lượng bị cáo rất lớn, thời gian xét xử cũng dự kiến kéo dài hơn 10 ngày, một số bị cáo vốn là người có hồ sơ bệnh án, trong đó có bệnh phát sinh từ khi chưa bị bắt cho tới khi tạm giam. Việc bị tạm giam cũng có các bác sỹ chăm sóc nhưng chắc chắc không thể đảm bảo bằng khám chữa ở các cơ sở y tế bên ngoài được.

vu danh bac nghin ty: vi sao ong phan van vinh duoc thao cong tay? hinh anh 2

Luật sư Trần Hồng Phúc ( đeo kính bên phải) cùng các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương (Ảnh: IT)

“Về nhân văn, để bảo đảm sức khỏe cho các bị cáo tham gia nhiều ngày để khai báo đòi hỏi năng lực phải mạnh khỏe và hành vi sáng suốt”, luật sư Phúc nói. Luật sư Phúc cũng cho biết,  việc cho các bị cáo ngồi dự tòa ngoài yếu tố quy định còn liên quan tới đạo đức xã hội, quyết định vẫn do Hội đồng xét xử.

Còn liên quan tới bị cáo Lê Ngọc Hoàng trong phiên phiên tòa phúc thẩm lần 4 vụ án container tông xe Innova đang lùi xe trên cao tốc khiến 4 người tử vong, bị còng tay khi xin gặp vợ con, luật sư Trần Hồng Phúc cũng cho biết: Phải xác định rõ là thời điểm còng tay ở trong phiên tòa hay khi phiên tòa đã kết thúc. Khi phiên tòa kết thúc, Hội đồng xét xử giao bị cáo cho cảnh sát, hỗ trợ tư pháp, thuộc cơ quan phụ trách can phạm. Còn tại phiên tòa mà còng tay là không đúng quy định của pháp luật. Nếu trong quá trình xét xử mà Hội đồng xét xử vẫn còng tay bị cáo Hoàng, đó là sơ xuất của hội đồng xét xử và có thể luật sư bào chữa cho bị cáo chưa làm hết trách nhiệm.

“Khi ra tòa chưa có bản án, mới chỉ được xác định một người ở giai đoạn từ tình nghi phạm tội, đã có kết luận của cơ quan điều tra để truy tố, đưa ra xét xử nhưng xét xử để xác định có tội hay không có tội cũng phải chờ bản án có hiệu lực”, luật sư Phúc nói.

vu danh bac nghin ty: vi sao ong phan van vinh duoc thao cong tay? hinh anh 3

Các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đều được cho ngồi ghế trong thời gian xét xử vụ án (Ảnh: Lê Hiếu)

Trong khi đó, trả lời báo chí luật sư Trương Xuân Tám (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nói: “Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định cụ thể trường hợp nào có quyền trói tay, khóa tay, còng tay… người bị bắt, mà đây là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm hạn chế việc chống đối, phản ứng liều lĩnh, tiêu cực của người bị bắt giữ”.

Tuy nhiên, dù sử dụng nghiệp vụ gì cũng phải đảm bảo không được nhục hình, xâm phạm thô thiển và thô bạo với người bị bắt giữ. Bởi vì người bị bắt giữ để điều tra, chứ chưa được coi họ đã là người phạm tội; các quyền cơ bản của con người vẫn phải được tôn trọng, bảo đảm.

 

 

Theo Danviet.vn