Vũ ‘nhôm’ hầu tòa ở TP.HCM trong đại án Ngân hàng Đông Á

Tòa triệu tập hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo.

Sáng 27/11, TAND TP.HCM đưa các bị cáo: Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại DAB.

26 bị cáo bị truy tố về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo Bình còn bị xét xử tội Cố ý làm trái.

Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 1
Vũ “nhôm” bị áp giải đến TAND TP.HCM lúc 6h50 sáng 27/11. Ảnh: Lê Quân.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ 27/11 đến 25/12. Liên quan vụ án, tòa triệu tập hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo.

Các hành vi vi phạm pháp luật của Trần Phương Bình và đồng phạm là nguyên nhân khiến DAB thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2015, ngân hàng này lỗ lũy kế 31.076 tỷ, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Trong đó, Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 3.568 tỷ. Vũ “nhôm” phải bồi thường 203 tỷ chiếm đoạt của DAB. Ngoài ra, ông chủ Công ty Bắc Nam 79 còn có nghĩa vụ nộp lại 13,4 triệu USD đã nhận từ bị cáo Bình và hơn 90,5 tỷ tiền mua cổ phần DAB.

 

 

 • Chủ toạ đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

  8h30 ở bên trong phòng xét xử, thư ký bắt đầu phổ biến nội quy phiên toà, tiếp đó chủ toạ Phạm Lương Toản đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong khi đó, nhiều người được triệu tập, luật sư tham gia bào chữa vẫn đang xếp hàng làm thủ tục và phóng viên vẫn chưa được vào trong tác nghiệp.

 • Hơn 333 cá nhân, tổ chức được triệu tập đến tòa

  8h, hàng dài những người được triệu tập đến tòa vẫn đang làm thủ tục để vào bên trong. Có hơn 333 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập đến tòa. Hơn 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo.

  Theo quan sát của Zing.vn, có khoảng 100 người đã vào bên trong phòng dự khán. Bên ngoài, những người tới toà đang xếp hàng dài từ cửa phòng xử tới giữa sân.

 • An ninh thắt chặt

  Số lượng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo lên đến khoảng 400 người. Họ vẫn đang xếp hàng dài để được vào bên trong. Phòng cho người dự khán được bố trí bên trước cửa phòng xử. Có một màn hình để theo dõi. An ninh thắt chặt, cảnh sát sử dụng máy quét kiểm tra an ninh.

 • Các bị cáo đầu vụ vào phòng chờ xét xử

  7h30, người dự toà vẫn đang tiếp tục đi qua bộ phận an ninh để kiểm tra. Có khoảng 20 người đã vào phòng theo dõi bên ngoài. Trong khi đó, các bị cáo đầu vụ đã được đưa vào phòng chờ xét xử.

  Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 13
  Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 14
  Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 15
  Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 16
  Vu 'nhom' hau toa o TP.HCM trong dai an Ngan hang Dong A hinh anh 17
 • Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình đến tòa

  6h50, 3 xe đưa các bị cáo tới toà, Phan Văn Anh Vũ bước xuống đầu tiên. Vũ mặc áo xanh tay dài, gương mặt bình thản. So với tấm ảnh trước đó được chụp ở TAND Hà Nội cuối tháng 7, Vũ trắng hơn.

  6h55, ông Trần Phương Bình và 24 đồng phạm khác được dẫn vào bên trong toà.

 • Những ai đã “vướng” đến Vũ “nhôm”?

   

  Theo Zing.vn