Đại sứ thương hiệu như ‘con dao hai lưỡi’

Bên cạnh lợi ích doanh thu của thương hiệu bỗng chốc tăng lên đáng kể thì việc sử dụng ngôi sao trong quảng bá cũng có thể khiến doanh thu của thương hiệu sụt giảm thê thảm khi hình ảnh của gương mặt đại diện này bị chính người tiêu dùng tẩy chay.

Dư luận “đòi” tẩy chay thương hiệu có tên “ca sĩ Mỹ Linh”

Những ngày qua, ca sĩ Mỹ Linh đã bị cộng đồng mạng phê phán kịch liệt sau phát ngôn trên trang cá nhân về nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm (TP HCM).

dai su thuong hieu nhu con dao hai luoi
Ca sĩ Mỹ Linh.

Gần đây, một số người tiêu dùng đã bình luận trên Fanpage có tên “Gốm sứ cao cấp Minh Long I” với những nội dung như: “Tẩy chay”, “Tôi nghĩ Minh Long nên thay đại sứ thương hiệu”, “Đề nghị gốm sứ Minh Long xem lại hợp đồng với Mỹ Linh”,….

Đặc biệt, trước đó, Công ty Gốm sứ Minh Long I đã chính thức giới thiệu sản phẩm bộ nồi sứ dưỡng sinh với sự xuất hiện của nữ ca sĩ Mỹ Linh trong vai trò đại sứ thương hiệu.

dai su thuong hieu nhu con dao hai luoi
Nhiều bình luận đòi “tẩy chay” gốm sứ Minh Long. (Ảnh: Fanpage Gốm sứ cao cấp Minh Long I).

Sau phát ngôn “gây bão” của nữ ca sĩ Mỹ Linh về nhà hát Thủ Thiêm, những bình luận đòi “tẩy chay” thương hiệu gốm sứ Minh Long bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội khi ca sĩ Mỹ Linh đóng vai trò đại sứ thương hiệu cho công ty này.

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sự việc một số người kêu gọi tẩy chay sẽ dẫn tới hành động không mua hàng ở những thương hiệu mà ca sĩ Mỹ Linh làm đại sứ.

“Chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ nên tôn trọng những ý kiến đó mặc dù tôi cũng không đồng ý với dự án xây nhà hát quá tốn phí trong khi điều kiện y tế, giáo dục, xã hội ở nước ta còn thiếu thốn”, ông Hiếu nói.

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, nên tôn trọng ý kiến của ca sĩ Mỹ Linh và việc tẩy chay những thương hiệu, hàng hóa có liên quan đến ca sĩ Mỹ Linh là một vấn đề không hợp lí.

“Không phải người ta có ý kiến trái ngược với rồi mình tẩy chay họ bằng hành động kinh tế. Hai vấn đề đó hoàn toàn nó khác nhau và nó không ủng hộ nhau. Nếu những hàng hóa, thương hiệu gắn tên ca sĩ đấy đáp ứng nhu cầu của xã hội thì mọi người nên tránh chuyện tẩy chay”, ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Doanh nghiệp có thể bị tổn thất về tài chính và thương hiệu

Theo luật sư Trần Minh Hùng- Đoàn Luật sư TP HCM, đại sứ thương hiệu từ lâu được xem như là bộ mặt của một thương hiệu sản phẩm, dịch vụ. Việc chọn một đại sứ thương hiệu nhằm mục đích giúp sản phẩm và dịch vụ đến gần hơn với khách hàng hơn.

Do đó, bất kì hoạt động cũng như những phát ngôn của một đại sứ thương hiệu đều ảnh hưởng hoặc tích cực hoặc tiêu cực đến nhãn hiệu đó, đặc biệt đại sứ thương hiệu là người nổi tiếng.

Luật sư Hùng cho rằng, chọn một gương mặt nổi tiếng để làm người đại diện cho thương hiệu giống như một “con dao hai lưỡi”.

“Bởi bên cạnh lợi ích vì doanh thu của thương hiệu bỗng chốc tăng lên một cách đáng kể thì việc sử dụng ngôi sao trong quảng bá cũng có thể khiến doanh thu của thương hiệu sụt giảm thê thảm nếu hình ảnh của gương mặt đại diện này bị chính người tiêu dùng tẩy chay”, ông Hùng nói.

dai su thuong hieu nhu con dao hai luoi
Luật sư Trần Minh Hùng- Đoàn Luật sư TP HCM.

Cũng theo ông Trần Minh Hùng, việc ca sĩ Mỹ Linh có phát ngôn về vấn đề xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng khiến dư luận phải dậy sóng và đòi tẩy chay những thương hiệu do ca sĩ Mỹ Linh làm đại sứ thương hiệu đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp.

“Tiêu cực về mặt tài chính ở đây là tổn thất về doanh số bán hàng bị sụt giảm một cách đáng kể bởi hành vi tẩy chay của người tiêu dùng vì phát ngôn khiến dư luận ‘bức xúc’, từ đó dẫn đến thiệt hại doanh thu của các doanh nghiệp”, ông Trần Minh Hùng phân tích.

Về mặt uy tín thương hiệu, luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, phát ngôn của ca sĩ Mỹ Linh khiến dư luận dậy sóng, tạo hình ảnh xấu trong mắt người tiêu dùng, người tiêu dùng và khách hàng có thể gán cho thương hiệu những “tính cách xấu”, “hành vi xấu” tương tự như thể hiện của đại sứ. Do đó, hình ảnh nhãn hiệu, uy tín thương hiệu cũng xấu đi trong mắt khách hàng.

Trao đổi về việc các thương hiệu có cơ sở để khởi kiện ca sĩ Mỹ Linh hay không, luật sư Hùng cho biết, vấn đề khởi kiện giữa doanh nghiệp và ca sĩ Mỹ Linh thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật dân sự, mà cụ thể là trong quan hệ hợp đồng.

Theo đó, đại sứ thương hiệu khi kí kết hợp đồng với doanh nghiệp phải tuân thủ các điều khoản mà doanh nghiệp đưa ra và họ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi hợp đồng ký kết đồng.

“Nếu các doanh nghiệp muốn khởi kiện ca sĩ Mỹ Linh về các thiệt hại đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp do phát ngôn trên gây ra thì cần xem xét đến các điều khoản về vấn đề gây tổn thất đến doanh số, hình ảnh thương hiệu và các điều khoản liên quan có được quy định trong hợp đồng các bên đã giao kết với nhau hay không”, ông Hùng giải thích.

Vụ ca sĩ Mỹ Linh không liên quan đến pháp lí

Luật sư Lê Minh Trường (Giám đốc điều hành Công ty luật Minh Khuê) cho rằng, việc ca sĩ Mỹ Linh ủng hộ hay phản đối việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng không liên quan gì đến pháp lí, trừ khi ca sĩ này có những yếu tố đưa ra thông tin sai sự thật về vấn đề đó.

Theo luật sư Minh Trường, việc ủng hộ xây nhà hát vì liên quan đến đời sống tinh thần thì là một điều hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng nhất là hợp đồng đại sứ thương hiệu đó quy định như thế nào về vấn đề này.

dai su thuong hieu nhu con dao hai luoi
Luật sư Lê Minh Trường. (Ảnh: Luật Minh Khuê).

“Ví dụ họ có quy định không được ý kiến về những chương trình, chủ trương mang tính chất 50/50 mà có thể gây phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp thì khi đấy mới có thể chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường”, ông Trường nêu.

“Còn nếu trong hợp đồng đại diện hình ảnh thương hiệu không có quy định cụ thể vấn đề này và việc người đó phát biểu nó chỉ mang tính chất cảm xúc các nhân, không gây phương hại đến lợi ích của doanh nghiệp. Vậy khi chấm dứt thì anh phải bồi thường theo quy định của hợp đồng”, ông Lê Minh Trường phân tích.

Vị luật sư cũng cho rằng, việc dư luận đưa ra ý kiến phản biện là hoàn toàn bình thường, mang tính chất xã hội.

Luật sư Lê Minh Trường cho biết, câu chuyện sẽ đặc biệt hơn nếu như một ca sĩ lại phản đối việc xây nhà hát và tạo ra yếu tố dậy sóng dư luận.

“Còn trong trường hợp này, ca sĩ ấy ủng hộ thì không có vấn đề gì về mặt pháp lí. Ủng hộ một chủ trương, chính sách đã có quy định, đã được phê duyệt,… thì ai ủng hộ cũng như nhau. Trừ khi ca sĩ này phản đối thì mới có căn cứ chấm dứt hợp đồng hình ảnh, thương hiệu. Trong trường hợp ca sĩ này ủng hộ chủ trương của nhà nước thì không trái luật”, ông Trường khẳng định.

Những phát ngôn gây ‘bão’ để đời của ca sĩ Mỹ LinhMỹ Linh có lẽ là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi dám lên tiếng về những vấn đề nóng của xã hội.
Ca sĩ Mỹ Linh: ‘Tôi đang suy nghĩ việc khởi kiện hành động làm nhục người khác’Sau “làn sóng tẩy chay” khi ủng hộ việc xây dựng nhà hát nghìn tỉ, nữ ca sĩ Mỹ Linh cho biết cô đang suy …
Phát ngôn ủng hộ việc xây nhà hát nghìn tỉ ở TP HCM, ca sĩ Mỹ Linh bị cộng đồng mạng ‘ném đá’ gay gắtTrên trang cá nhân, nữ diva Mỹ Linh đã đăng tải dòng trạng thái về sự việc xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và .
Theo Đời sống & Pháp lý