Đắk Nông: Khởi tố nhóm xã hội đen chuyên cho vay lãi suất 400%/năm


Các đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị bắt giữ.

Người dân cần vay tiền sẽ được các đối tượng trực tiếp đến xem chỗ ở rồi quyết định số tiền cho vay. Thủ tục vay đơn giản nhưng lãi suất ngất ngưỡng gần 400%/năm.

Ngày 23.11 Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một nhóm đối tượng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo Cơ quan điều tra, vào đầu tháng 6.2018, Vũ Anh Hưởng (30 tuổi, trú huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội), Dương Quốc Huy (20 tuổi) và Nguyễn Đình Tuấn (36 tuổi, cùng trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) từ Hà Nội đến thuê nhà tại tổ dân phố 3, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Các đối tượng sử dụng mạng Internet mua và lập tài khoản có tên miền “mecash.vn” với tài khoản tên “nguyenvanlong825” để phục vụ cho việc quản lý hồ sơ người vay tiền; đồng thời in tờ rơi quảng cáo với nội dung “Cho vay trả góp, nhanh – gọn – lẹ, chỉ cần CMND + hộ khẩu, giải ngân trong vòng 10 phút…” đi dán tại các cột điện, bờ tường, khu vực công cộng.

Khi người dân có nhu cầu vay tiền, các đối tượng sẽ trực tiếp đến xem chỗ ở rồi quyết định số tiền cho vay. Sau đó người dân chỉ cần mang CMND, sổ hộ khẩu đến nhà trọ của chúng để làm thủ tục vay.

Với hình thức vay này, người dân sẽ phải trả cho nhóm của Hưởng 10% trên tổng số tiền cần vay (phí để đi thu tiền góp hàng ngày) và phải nộp trước từ 2 ngày góp trở lên. Hằng ngày, nhóm của Hưởng sẽ đi thu tiền góp hoặc người dân trực tiếp đến nộp hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng của Dương Quốc Huy.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng đã cho 208 người dân vay tiền trả góp theo ngày với số tiền thu lợi bất chính là 141,66 triệu đồng, với lãi suất từ 281,05%/năm đến 365%/năm.

 

Theo Laodong.vn