Gói thầu tại Học viện Cán bộ TP.HCM có dấu hiệu thông đồng: Tư vấn mắc nhiều sai sót

Một gói thầu xây lắp quy mô lớn tại Học viện Cán bộ TP.HCM bị cơ quan thanh tra kết luận có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu thầu. Đáng chú ý, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), những mâu thuẫn dai dẳng, bất đồng đã buộc phải gia hạn hiệu lực của HSDT đến 3 lần.

Đề nghị hủy thầu vì có dấu hiệu “thông đồng”

Thanh tra TP.HCM mới công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu thuộc Dự án Xây dựng Trường Cán bộ TP.HCM và kiến nghị hủy Gói thầu Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị ký túc xá.

Theo đó, Thanh tra TP.HCM phát hiện giai đoạn 3 của Dự án có nhiều sai sót cần khắc phục, kiểm điểm, chấn chỉnh. Ngoài ra, việc xét chủng loại vật tư dự thầu của Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không căn cứ tiêu chuẩn, không thể hiện tính công bằng, cạnh tranh giữa các nhà thầu. Việc lựa chọn và xếp hạng liên danh là nhà thầu chưa đúng quy định pháp luật nhưng Tư vấn đấu thầu vẫn cố ý báo cáo sai, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tư vấn quản lý dự án trong quá trình lựa chọn nhà thầu đã phát hiện ra những thiếu sót nêu trên của nhà thầu nhưng vẫn trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả xếp hạng nhà thầu, có dấu hiệu “thông đồng” với Tư vấn đấu thầu.

Theo Thanh tra TP.HCM, trách nhiệm thuộc về đơn vị tư vấn – Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Long và đơn vị tư vấn quản lý dự án – Công ty CP Tư vấn thiết kế công nghiệp và dân dụng (IDco), cũng như Giám đốc và Phó Giám đốc Học viện được phân công phụ trách tại thời điểm phát sinh vụ việc.

Mấu chốt của vấn đề xoay quanh chủng loại vật tư dự thầu của Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh. Theo kết luận thanh tra, việc đánh giá HSDT đã không căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong HSMT.

Kết luận thanh tra cũng khẳng định Tư vấn đấu thầu cố ý báo cáo sai, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, là vi phạm Điểm b, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Về phía Tư vấn quản lý dự án, trong quá trình lựa chọn nhà thầu đã phát hiện ra những thiếu sót nêu trên của nhà thầu, bằng nhiều văn bản đã khẳng định và giữ nguyên quan điểm cho rằng Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không đạt theo yêu cầu của HSMT. Nhưng sau đó, Tư vấn quản lý dự án lại có văn bản thay đổi quan điểm một cách bất thường. Cụ thể: đồng ý với Tư vấn đấu thầu và đồng ý phê duyệt danh sách xếp hạng nhà thầu (Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh xếp hạng 1).

Kết luận thanh tra khẳng định, Tư vấn quản lý dự án thể hiện “hành vi bất nhất” và “bất thường” trong việc báo cáo thẩm định kết quả xếp hạng nhà thầu và trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả xếp hạng nhà thầu, có dấu hiệu “thông đồng” với Tư vấn đấu thầu; chính đơn vị đã phát hiện ra sai sót của nhà thầu nhưng vẫn cố ý làm trái quy định pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu. Về sai phạm này, theo kết luận thanh tra, cần được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, chính quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu có nhiều vấn đề nêu trên mà HSDT của các nhà thầu tham gia gói thầu này đã được gia hạn đến 3 lần. Theo Thanh tra TP.HCM, Đảng ủy Học viện Cán bộ đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng và quy định của Luật Đấu thầu. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Giám đốc Học viện Cán bộ khẩn trương hủy bỏ quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên.

Tư vấn Nam Long tham gia những phần việc nào?

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Tư vấn Nam Long gần như là đơn vị được Học viện Cán bộ giao làm bên mời thầu cho toàn bộ các gói thầu thuộc Dự án Xây dựng trường cán bộ TP.HCM qua các giai đoạn. Rất nhiều gói thầu do Tư vấn Nam Long mời thầu liên quan đến dự án này. Đơn cử, tại giai đoạn 3 có các gói thầu: Gói thầu Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị hội trường 1000 chỗ; Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị – hạng mục Ký túc xá và Hội trường; Gói thầu Thử tải cọc cho dự án xây dựng Học viện Cán bộ Thành phố – Hạng mục: Ký túc xá và Hội trường…

Trong giai đoạn 2, Nam Long cũng thay Học viện cán bộ TP.HCM làm bên mời thầu nhiều gói thầu như: Cung cấp, lắp đặt thiết bị (hệ thống quản lý tòa nhà BMS; hệ thống thiết bị an ninh và tự động hóa lưu thông trong thư viện; Hệ thống phiên dịch; hệ thống camera an ninh; Hệ thống bảng thông tin, bảng chỉ dẫn; Kệ kho lưu trữ di động; Xe thang nâng người; Bàn ghế cho 02. Bên cạnh đó, tại Học viện, hàng loạt gói thầu khác như dịch vụ bảo vệ, duy tu bảo trì, vệ sinh, chăm sóc cây xanh đều do Tư vấn Nam Long làm bên mời thầu.

Dữ liệu cho thấy Nam Long là tư vấn khá quen thuộc tại TP.HCM với việc được giao làm bên mời thầu cho 91 gói thầu trong 3 năm gần đây, đa số là các gói thầu tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Riêng tư vấn IDco khá có tiếng trong lĩnh vực thiết kế, giám sát với 13 lần trúng thầu.

Dự án tại học viện cán bộ TP.HCM được thực hiện qua ba giai đoạn: Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng; giai đoạn 2 hơn 456 tỷ đồng và giai đoạn 3 hơn 336 tỷ đồng.

 

Theo BĐT