‘Khi lập Hiệp hội Nhà vệ sinh, nhiều ý kiến trái chiều, mấy ông hết chuyện rồi sao?’

‘Khi thành lập hiệp hội chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều: ‘Mấy ông hết chuyện rồi hay sao?’, ông Hiệp nói.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, đang giới thiệu nhà vệ sinh đạt chuẩn

Ảnh: Tuyết Lê
Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 – 2020) giải thích: Lý do thành lập hiệp hội là vì hiện nay vấn đề nhà vệ sinh đã được quan tâm nhưng chưa có một quy trình đúng chất lượng, chưa có phương pháp quản lý, vận hành và quan trọng là thay đổi được ý thức người dân.
“Với tiếng nói của hiệp hội, chúng ta sẽ làm được một cuộc cách mạng toàn diện, khoa học liên quan đến nhà vệ sinh bao gồm chất lượng, số lượng, đào tạo, truyền thông nâng tầm ý thức cho cộng đồng. Khi thành lập cũng có ý kiến trái chiều về tên gọi hiệp hội là nhà vệ sinh Việt Nam nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh cụm từ đó để làm sao mọi người cùng hiểu, cùng chung tay và thực hiện”, ông Hiệp nói.
‘Nhiều trẻ em không dám uống nước, nhịn tiểu vì thấy nhà vệ sinh quá bẩn’

Ông Hiệp cho hay trước khi thành lập hiệp hội, ông và ban vận động có nhiều cuộc khảo sát, phỏng vấn liên quan đến tình hình sự dụng nhà vệ sinh trong nước, nhất là nhà vệ sinh ở trường học.

Ngày 8.11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương). Cùng ngày, Đại hội thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam (nhiệm kỳ 2018 – 2023) chính thức diễn ra tại Bình Dương. Theo đó, Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam trực thuộc Bộ TN-MT, có trụ sở tại số 5, đường 30 tháng 4, TP.Thủ Dầu Một.

“Chỉ biết nói là quá khủng khiếp. Phần lớn trẻ em được phỏng vấn hầu như nhịn tiểu, thậm chí nhịn uống nước vì uống sẽ phải đi tiểu do vào nhà vệ sinh thấy bẩn quá”, ông Hiệp nói và cho biết thêm hệ lụy của nhà vệ sinh bẩn sẽ làm lây lan các căn bệnh về hô hấp. Việc phụ nữ, bé gái phải nhịn tiểu và nhịn uống nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chiều cao, cân nặng.

 

“Còn ở bệnh viện, nhà vệ sinh bẩn sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm cho người thân, người chăm sóc bệnh. Đi cách xa nhà vệ sinh đến 40 – 50 m mà vẫn nghe mùi hôi ở nhà vệ sinh thì đó chính là vi khuẩn”, ông Hiệp khẳng định.

 

Theo ông Hiệp, vấn đề về chất lượng nhà vệ sinh gần đây đã được quan tâm nhưng chưa có giải pháp hiệu quả do chưa có đủ tiền, kinh phí để xây dựng. Do đó việc thành lập hiệp hội để rút ngắn tiến trình “cuộc cách mạng về nhà vệ sinh”.

Ý kiến trái chiều
“Khi thành lập hiệp hội chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều: “Mấy ông hết chuyện rồi hay sao?”, ông Hiệp nói và khẳng định những người đặt câu hỏi đó là những người đã có nhà vệ sinh sạch đẹp ở nhà, ở công sở, cơ quan cũng có nhà vệ sinh đạt chuẩn… Tuy nhiên, theo ông Hiệp, những người như xe ôm, bán hoa, bán rau, vé số… thì lấy đâu những nhà vệ sinh đó mà “giải quyết nỗi buồn”; những người khách quốc tế đến Việt Nam du lịch thì giải quyết nhu cầu vệ sinh ở đâu… Ban vận động hiệp hội khảo sát thì thấy rằng phần lớn các khu du lịch, giải trí, các khu vui chơi ở Việt Nam đều chưa có nhà vệ sinh đạt chuẩn. Chính những yếu kém liên quan đến nhà vệ sinh ít nhiều buộc người dân muốn “thải” ra ngoài đường.

“Chúng tôi xác định Nhà nước còn nhiều việc phải làm. Do đó khi ra đời, hiệp hội xác định hướng đi vận động xã hội hóa để xây dựng nhà vệ sinh không thu phí người dân, không lấy ngân sách từ địa phương, nhà nước”, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam nói và cho biết hiệp hội rất mong muốn Nhà nước có những quyết sách về cơ chế từ đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp của hiệp hội hoạt động hiệu quả để đem lại giá trị cho xã hội.

 

Sẽ phủ sóng cả nước 50 – 60% nhà vệ sinh đạt chuẩn

 

Về kế hoạch sắp tới, hiệp hội sẽ thành lập chi hội ở các tỉnh. Các chi hội này sẽ thống nhất quy chuẩn về thiết kế, vận hành… nhà vệ sinh mà hiệp hội đưa ra. Mong muốn của hiệp hội là sau nhiệm kỳ 5 năm sẽ phủ sóng 50 – 60% nhà vệ sinh đạt chất lượng, quy chuẩn mà hiệp hội đưa ra ở khắp cả nước. Trong đó hiệp hội sẽ tập trung vào khâu tuyên truyền, đặc biệt là tiếp cận đối tượng học sinh lớp 1, mẫu giáo để thay đổi ý thức vệ sinh từ lúc còn nhỏ.

Ở TP.HCM, ông Hiệp cho biết UBND Q.1 có văn bản cho làm thí điểm 34 điểm nhà vệ sinh nhưng trong quá trình thực hiện lại gặp khó khăn về vị trí đặt nhà vệ sinh. Hiện Sở TN-MT đang có văn bản cho phép một doanh nghiệp thuộc hiệp hội làm thí điểm một vị trí ở Công viên 30 tháng 4. Tuy nhiên quá trình triển khai lại gặp khó khăn về vấn đề nhà vệ sinh kết nối với hạ tầng điện, nước, cáp ở trong khu vực.

'Khi lập Hiệp hội Nhà vệ sinh, nhiều ý kiến trái chiều, mấy ông hết chuyện rồi sao?' - ảnh 2
Một nhà vệ sinh công cộng ở TP.HCM

Ảnh: Đức Tiến

“Việc triển khai lắp đặt nhà vệ sinh còn gặp khó khăn về cơ chế. Có những nơi có sẵn sản phẩm rồi nhưng chưa thể triển khai được. Hiệp hội mong muốn thủ tục liên quan sẽ cắt giảm”, ông Hiệp nói và cho biết để chuẩn bị cho sự ra đời cho hiệp hội, trong mấy năm qua nhiều doanh nghiệp đã bỏ khá nhiều kinh phí để truyền thông trong lĩnh vực này để Nhà nước, người dân, doanh nghiệp hiểu hơn về vấn đề này.

“Chúng tôi muốn đánh hồi chuông đầu tiên thức tỉnh chất lượng nhà vệ sinh trong cộng đồng”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Theo Thanhnien.vn