Ngày mai 8 du khách Việt Nam bị nạn ở Ai Cập về nước

Chiều 30-12, đoàn công tác TP.HCM ngay khi vừa đến sân bay đi thẳng đến Đại sứ quán VN tại Cairo bàn các biện pháp đưa du khách về nước nhanh nhất. Dự kiến ngày 31-12, một số du khách VN sẽ về nước trong chuyến bay sớm nhất.

Ngày mai 8 du khách Việt Nam bị nạn ở Ai Cập về nước - Ảnh 1.

Đoàn công tác TP.HCM làm việc với đại sứ VN tại Ai Cập ngày 30-12 – Ảnh: N.B.

Ngay khi vừa đến Cairo, đoàn công tác TP.HCM gồm ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ông Võ Anh Tài, phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, và ông Nguyễn Hữu Y Yên, tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist, đã đến Đại sứ quán VN để làm việc, bàn các biện pháp đưa du khách về nước nhanh nhất. Tại đây, đoàn cũng lắng nghe nguyện vọng và trao đổi cách đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Đối với ba người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2-1-2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa khách về Việt Nam.

Theo đó, dự kiến ngày 31-12-2018 sẽ có 8 người về Việt Nam gồm: chị Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977), ông Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972), bà Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961), cháu Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997), ông Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964), bà Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), cháu Trần Thành Trung (sinh năm 2002), cháu Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999).

Đoàn xe đã đi đúng lộ trình tuyến đường

Kết quả của buổi làm việc tại Ai Cập cũng xác định xe chở du khách đi đúng lộ trình tuyến đường dành cho khách du lịch và người dân địa phương, không có bất kỳ biển cấm.

Đoàn đã đi đúng lịch trình công ty đã cung cấp cho khách, đoàn đã kết thúc chương trình tham quan và sự việc xảy ra khi xe đang trên đường đến nhà hàng trước khi ra sân bay về Việt Nam. Hiện công ty đang tiếp tục làm việc với chính quyền và cảnh sát để lấy hành lý của các du khách trước đó đã bị giữ lại để điều tra theo yêu cầu của chính quyền sở tại.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân của ba người thiệt mạng. Từ sâu thẳm trong đáy lòng, chúng tôi đau đớn hơn bất kỳ ai hết bởi những người bị nạn không chỉ là khách hàng mà còn là anh em, đồng nghiệp của chúng tôi”, đại diện lữ hành Saigontourist nói.

3 người tử vongVề tình trạng sức khỏe của đoàn khách, đại diện lữ hành Saigontourist đã xác nhận đã có 3 người tử vong, trong đó 2 du khách là anh Trần Hóa Khánh sinh năm 1961, chị Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962 và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến sinh năm 1989.

Hai du khách không bị thương đang ở khách sạn gồm chị Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977) và ông Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972).

Gia đình 4 người: ông Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964), bà Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), và cháu Trần Thành Trung (sinh năm 2002) bị các vết xây xước nhẹ, cháu Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999) bị vết thương ở vai nhưng không nguy hiểm.

Ông Lê Đức Minh (sinh năm 1961) bị thương ở đầu gối.

Ông Lê Phúc (sinh năm 1954) bị thương ở gót chân.

Bà Lê Thị Ngọc Hà (sinh năm 1962) bị thương nặng ở hai chân. Hiện đã phẫu thuật 1 chân và chuẩn bị cho ca phẫu thuật tiếp theo.

Bà Trần Thị Kim Anh (sinh năm 1960) bị thương 1 chân và đã được phẫu thuật.

Bà Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961) và Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997) bị xây xước nhẹ.

Dựa trên tình trạng sức khỏe của du khách, Saigontourist sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và bệnh viện để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam. Hiện doanh nghiệp đang làm việc với hàng không để xác định chuyến bay sớm nhất, dự kiến vào đầu tuần tới.

Vào lúc 13h30 ngày 30-12, đoàn công tác đầu tiên đã có mặt tại Cairo, Ai Cập và đến ngay Bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, nơi những người bị thương đang điều trị. Tiếp đó, 15h30 cùng ngày đoàn công tác thứ hai gồm ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP. HCM, ông Võ Anh Tài, phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) và ông Nguyễn Hữu Y Yên, tổng giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cũng có mặt tại Ai Cập.

Tại sân bay, đại diện của Bộ Du lịch Ai Cập, ông Vũ Thiện, phó Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, ông Phạm Thế Cường, tham tán Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập đón đoàn và các bên nhanh chóng đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để làm việc về vụ việc.

Theo tuoitre.vn